คำตอบ
องค์ประกอบของโปรตีนกาวไหม ประกอบด้วย กรดอะมิโน 18 ชนิด เป็นกรดอะมิโนประเภทที่มีขั้วและมีประจุ จึงทำให้ละลายน้ำได้ดี โปรตีนกาวไหมมีสมบัติที่ดีหลายประการ เช่น ลดการอักเสบ ต้านเชื้อจุลินทรีย์บางชนิด ดูดซึมและปลดปล่อยความชื้นได้ดี สามารถเข้ากันได้ดีกับโปรตีนในร่างกายมนุษย์และสามารถกระตุ้นการเจริญของเซลล์ได้ จึงมีการนำไปประยุกต์ใช้ทางการแพทย์เพื่อควบคุมการสลายตัวของยา หรือผลิตเป็นแผ่นปิดแผลเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อให้แผลหายเร็ว นอกจากนี้โปรตีนดังกล่าวยังมีคุณสมบัติโดดเด่นเป็นพิเศษในการกักเก็กน้ำได้ดี มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันรังสีอุลต้าไวโอเลต (UV) ยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ไทโรซิเนสที่ทำหน้าที่รวมเม็ดสีที่ผิวหนัง ส่งผลให้ผิวพรรณดูขาว เปล่งปลั่งผ่องใสตามธรรมชาติ จึงนิยมใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
สุวรรณี แทนธานี. รังไหม โปรตีนจากธรรมชาติ เพื่อการดูแลสุขภาพผิว. วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ. ปีที่ 66, ฉบับที่ 207 , (พฤษภาคม) 2561 , หน้า 15.