คำตอบ

Oligomeric proanthocyanidins (OPCs) เป็นสารในกลุ่มพอลิฟีนอล (polyphenols) ชนิดหนึ่ง ที่พบมากในพืชโดยเฉพาะผลไม้ เช่น องุ่น แอปเปิล ลูกแพร์ และยังพบในอาหารบางชนิด เช่น ช็อกโกแลต ไวน์และชา เป็นต้น ประสิทธิภาพของ OPCs คือ

1. ต้านนุมูลอิสระ

2. ต้านการเกิดอักเสบ

3. กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

4. เพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือด

5. ต้านมะเร็ง

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ประไพภัทร คลังทรัพย์. วว. วิจัยและพัฒนาเครื่องสำอางนาโนต้านความแก่ เพื่อเพิ่มมูลค่าและคุณค่ากากองุ่นเหลือทิ้งจากโรงงานแปรรูปผลไม้. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. ปีที่ 30, ฉบับที่2 (เมษายน-มิถุนายน) 2558, หน้า 74-75.