คำตอบ
น้ำนมดิบจะมีการควบคุมคุณภาพโดยการตรวจวิเคราะห์คุณสมบัติเบื้องต้นของน้ำนมดิบ ดังนี้
1. ความหนืด -โดยปกติแล้วน้ำนมพร้อมมันเนยจะมีความหนืดอยู่ที่ 2.0 centipoise
2. สีของน้ำนม- โดยปกติแล้วจะมีสีเหลืองอ่อนจนถึงสีขาว
3.จุดเยือกแข็ง - ทำให้ทราบว่าการเติมน้ำลงไปในน้ำนมดิบหรือไม่ โดยปกติจุดเยือกแข็งของนมจะอยู่ที่ประมาณ -0.55 C
4.ปริมาณเซลล์โซมาติก- เพื่อที่จะดูว่าน้ำนมดิบที่ได้มานั้นมาจากแม่วัวที่เป็นโรคเต้านมอักเสบหรือไม่
5.ปริมาณแบคทีเรียทั้งหมดที่เจริญเติบโตในสภาวะที่มีออกซิเจน (Total aerobic bacteria)
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
พรรณธร ภูชิวัฒนพงษ์. “การควบคุมคุณภาพนมและผลิตภัณฑ์”. FOOD FOCUS THAILAND. ปีที่2, ฉบับที่ 19, (ตุลาคม) 2007, หน้า 31.