คำตอบ

พรีไบโอติก (Prebiotic) คือสารอาหารชนิดหนึ่งที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ แต่มีประโยชน์โดยตรงต่อร่างกายของมนุษย์ สารนั้นจะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ คือ
1. มีความต้านทานต่อการย่อย
2. จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในลำไส้สามารถนำสารนี้ไปใช้ประโยชน์ได้
3. ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของจำนวนประชากรจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้น
4. กระตุ้นให้เกิดผลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปัจจุบันสารพรีไบโอติกทางการค้าที่มากกว่า20 ชนิด ซึ่งอาจจะได้จากการสกัดจากพืชหรือได้จากปฏิกิริยาการย่อยโพลีแซคคาไรด์ หรือผลิตจากปฏิกิริยาทรานส์ไกลโคซิเลชัน

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สุวัฒนา พฤกษะศรี.  “พรีไบโอติกกาแลกโตโอลิโกแซคคาไรด์”.  อาหาร.  ปีที่ 42, ฉบับที่ 3, (กรกฏาคม-กันยายน 2555) หน้า 186.