คำตอบ
กรดเฟอรูลิก เป็นกรดฟีโนลิกที่พบได้ทั่วไปในกล้วย บีทรูด เป็นต้น มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านแบคทีเรีย สารต้านการอักเสบ สารต้านการเกิดลิ่มเลือด และสารต้านมะเร็ง รวมทั้งสามารถป้องกันโรคหัวใจ โรคความเสื่อมทางระบบประสาท ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลต่ำลง และเพิ่มความสามารถการมีชีวิตอยู่ของอสุจิ ซึ่งผลกระทบของสารนี้ต่อสุขภาพจะขึ้นอยู่กับปริมาณที่บริโภคและคุณสมบัติทางเภสัชจลนศาสตร์ เราสามารถพบกรดเฟอรูลิกปริมาณมากทั้งในรูปแบบอิสระและเชื่อมติด (bound form) ในผัก ผลไม้ ธัญพืช และกาแฟ กรดเฟอรูลิกถูกดูดซึมโดยกระเพาะอาหารและลำไส้ และถูกเผาผลาญที่ตับ ทั้งนี้การดูดซึมและเผาผลาญขึ้นอยู่กับปริมาณที่ได้รับ ชนิดของอาหาร และลักษณะของกรดเฟอรูลิก
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
วิภาภรณ์ ณ ถลาง. “กรดเฟอรูลิก : สารธรรมชาติมากคุณค่าปลอดภัยสูง”. อาหาร. ปีที่ 44, ฉบับที่ 1, (มกราคม-มีนาคม) 2557, หน้า 30.