คำตอบ
สาร ชื่อ 3-Chloro -1,2 propanediol (3-MPCD) เกิดจากกระบวนการผลิตซอสที่ใช้วิธีการย่อยสลายโปรตีนของถั่วเหลืองโดยใช้กรดเกลือ(HCL) ที่มีความเข้มข้นสูงในสภาวะที่มีอุณหภูมิสูง (acid hydrolysis) ข้อกำหนดของ CODEX คือ ให้มีการปนเปื้อนของสาร 3- MPCD ในซอสปรุงรสต้องไม่เกิน 0.4 mg/kg. เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคและเป็นไปตามมาตรฐานสากล
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
Innolab iss. 2 (Feb. 2009) : 27.