คำตอบ
เอนไซม์โบรมีเลน (Bromelain enzyme) ในสัปปะรด ถือเป็นยาวิเศษพื้นบ้านแผนโบราณ ช่วยลดการอักเสบ และการตึงเครียดของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และข้อต่อ ซึ่งการรับประทานแกนกลางของผลสัปปะรดจะมีเอนไซม์ชนิดนี้อยู่มาก รวมทั้งอุตสาหกรรมยาเองก็นำสัปปะรดมาสกัดสาร Fibromyalgia เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดและอักเสบของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และข้อต่อ ทั้งนี้ปริมาณเอนไซม์โบรมีเลนที่แนะนำคือ 400 มิลลิกรัม รับประทานวันละ 2ครั้ง เพื่อช่วยบรรเทาอาการอักเสบของข้อต่อ
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
กมร ยงสิทธิกร. อาหารเพื่อสุขภาพของระบบข้อต่อ. Food Focus Thailand. Vol. 11 No. 127 (2016) หน้า 55.