คำตอบ
จากข้อมูลกรมอนามัย พบว่า วุ้นเส้น เป็นอาหารในกลุ่มข้าวและแป้ง ที่ให้พลังงานน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับปริมาณที่รับประทาน โดยวุ้นเส้นสุก 1 ทัพพี หรือประมาณ 60 กรัม ให้พลังงาน 40 กิโลแคลอรี ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ทัพพี หรือเท่ากับ 50 กรัม และเส้นหมี่ 2 ทัพพี หรือ ประมาณ 54 กรัม จะให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี หรือเทียบกับข้าสุก 1 ทัพพี ประมาณ 60 กรัม ก็จะให้พลังงานเท่ากับ 80 กิโลแคลอรี แต่ทั้งนี้จะอ้วนหรือไม่อ้วน ขึ้นกับปริมาณที่เรารับประทาน
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
สารฟอกขาวในวุ้นเส้นสด. ฉลาดซื้อ ปีที่ 23, ฉบับที่ 191, (มกราคม), 2560, หน้า 24