คำตอบ

กรดเบนโซอิก เป็นสารเคมีที่นิยมใช้เป็นวัตถุกันเสียในอุตสาหกรรมอาหารอย่างแพร่หลาย เป็นสารที่พบได้ในธรรมชาติ ได้แก่ ลูกพรุน อบเชย แอปเปิล กานพลู และมะละกอสุก เป็นต้น มักใช้ร่วมกับกรดซอร์บิก และพราราเบนส์สำหรับเป็นวัตถุกันเสีย กรดเบนโซอิก และเกลือเบนโซเอต จะต้านเชื้อจุลินทรีย์ได้ดีในสภาวะเป็นกรดที่ต่ำกว่า 4.5 ดังนั้น อาหารที่มีกรดเบนโซอิก และเกลือเบนโซเอต เพื่อช่วยยืดอายุการเก็บ จึงควรเป็นอาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น เครื่องดื่มชนิดต่างๆ น้ำผลไม้ แยม เยลลี ผักดอง ผลไม้ดอง น้ำสลัด ฟรุตสลัด และเนยเทียม เป็นต้น ปริมาณที่อนุญาตให้ใช้ได้ไม่เกิน 1000 มิลลิกรัม/กิโลกรัมอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 84

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สารกันบูดในขนมจีน. ฉลาดซื้อ. ปีที่ 22 , ฉบับที่ 180 (กุมภาพันธ์) 2559 หน้า 36.