คำตอบ
1. กรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งแหล่งอาหาร เช่น นม เนย ชีส เนื้อสัตว์ น้ำมันจากสัตว์ กะทิ มะพร้าว น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม มีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด คือ เพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) เพิ่มคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) 2. กรดไขมันไม่อิ่มตัวพันธะคู่ 1 ตำแหน่ง ซึ่งแหล่งอาหาร เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว อาโวคาโด มีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด คือ ลดคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) 3. กรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง ซึ่งแหล่งอาหาร เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน คือ ลดคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ลดคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) 4 . กรดไขมันชนิดทรานส์ เช่น มาการ์รีน เนยขาว ผลิตภัณฑ์ เบเกอรี่ อาหารที่ใช้น้ำมันซ้ำ คือ ลดคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) เพิ่มคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL)
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
วิสิฐ จะวะสิต และ วันทนีย์ เกรียงสินยศ. ไขมันกินให้เป็น. หมอชาวบ้าน. ปีที่ 37, ฉบับที่ 443 (มีนาคม ), 2559, หน้า 13.