คำตอบ

1) กรดไขมันไม่อิ่มตัว ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของปริมาณคอเลสเตอรอลทั้งชนิดดีและร้ายในเลือด 2) กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เป็นกรดไขมันที่ควรค่าแก่การกิน เพราะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL) ที่เพิ่มความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคเรื้อรังต่างๆ ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ที่ช่วยนำคอเลสเตอรอลร้ายออกไปกำจัดที่ตับ 3) กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลทั้งชนิดดีและร้ายในเลือด

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ชลธร เหมทานนท์. ไขมันความลับของ มันหมู. หมอชาวบ้าน. ปีที่ 40, ฉบับที่ 476, 2561, หน้า 15.