คำตอบ
กรดไขมันทรานส์ (Trans fatty acids) คือ กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่มี อะตอมของไฮโดรเจนตรงตำแหน่งพันธะคู่ในโครงสร้างอยู่ตรงข้ามกัน ทำให้โมเลกุลมีลักษณะเป็นเส้นตรง มีจุดหลอมเหลวสูง มีความคงตัวต่อการเกิดออกซิเดชัน และทนต่ออุณหภูมิสูงได้ดี กรดไขมันทรานส์พบได้ทั้งในธรรมชาติ และเกิดจากกระบวนการแปรรูปไขมันและน้ำมัน ซึ่งกรดไขมันทรานส์ชนิดที่เป็นปัญหากับสุขภาพ เกิดจากกระบวนการแปรรูปไขมันและน้ำมันด้วยกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน หากรับประทานเกินร้อยละ 1 ของพลังงานทั้งหมดที่แนะนำต่อวัน หรือเกิน วันละ 2.2 กรัม โดยกรดไขมันทรานส์จะส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของระดับ คอเลสเทอรอลที่ไม่ดี หรือ แอลีแอลคอเลสเทอรอล (LDL cholesterol) และลดระดับคอเลสเทอรอลที่ดี หรือ เอชดีเอลคอเลสเทอรอล (HDL cholesterol) สำหรับกรดไขมันทรานส์ธรรมชาติ ซึ่งพบในเนื้อสัตว์เคี้ยวเอื้อง นม เนย และชีส ยังไม่มีงานวิจัยที่ชี้ชัดว่ามีผลเสียต่อสุขภาพ
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
อุทัย กลิ่นเกสร. เทคโนโลยีการผลิต เพื่อลดกรดไขมันทรานส์. Food Focus Thailand .ปีที่ 14, ฉบับที่ 154 (มกราคม), 2561, หน้า 26