ice-cold-152618.jpg - 81.97 kB

Author : Pr team.
Source : วารสารกรมบังคับคดี 23,119 (เม.ย.-มิ.ย. 25862) 45-48
Abstract : กรมอนามัย เตือนการดื่มน้ำอัดลมสูตรไม่มีน้ำตาล ส่งผลให้ร่างกายโหยหาน้ำตาลมากขึ้น เกิดการติดรสหวาน ต้องการอาหารหรือเครื่องดื่มรสหวานบ่อยขึ้น เนื่องจากสารให้ความหวานหรือน้ำตาลเทียมที่ทดแทนน้ำตาลลงไป จะกระตุ้นกลไกการทำงานของสมองให้รับรู้ถึงความหวาน สมองต้องการน้ำตาลแต่ไม่ได้รับความหวานตามที่ต้องการ ทำให้ร่างกายหิวง่ายและกินมากกว่าปกติ 30 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่รู้ตัว จึงควรลดการกินหวานหรือสั่งหวานน้อยให้เป็นนิสัย เพื่อสร้างความเคยชินต่อการรับรสของตัวเองและกลายเป็นคนไม่ติดหวาน.

Subject : เครื่องดื่ม. น้ำอัดลม. น้ำตาล. สารให้ความหวาน.
แหล่งที่มาของภาพ : https://pixabay.com

vegetables-Fruit-152621.jpg - 247.67 kB

Source : EGAT MAGAZINE 13, 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2563) 46-49
Abstract : การกินผักและผลไม้ จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันโรคและความเสื่อมสภาพของเซลล์ แต่ถ้าจะให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรจะเลือกกินผักและผลไม้ให้ถูกวิธี ซึ่งมีสิ่งควรคำนึงถึง ได้แก่ (1.) กินผักตามฤดูกาล จะช่วยลดความเสี่ยงจากการได้รับสารเคมี ผักตามฤดูกาลจะเติบโตตามธรรมชาติ ศัตรูธรรมชาติน้อย จึงไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี ผักเติบโตอย่างแข็งแรง และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่ (2.) กินผักพื้นบ้านที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปในแต่ละท้องถิ่น การกินผักพื้นบ้านที่มีความหลากหลายและมักเป็นผักที่แข็งแรงไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน ไม่ผ่านกระบวนการผลิตจำนวนมากๆ จึงไม่ต้องเสี่ยงต่อการใช้สารเคมีในการปลูก (3.) เลือกซื้อผักจากแหล่งที่ปลอดภัย จากแหล่งที่ไว้ใจได้ มีเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน ทราบที่มาของการผลิต (4.) ล้างผักให้เป็นนิสัย สามารถช่วยลดสารพิษและสิ่งปนเปื้อนต่างๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ (5.) ปลูกผักกินเองเป็นวิธีที่ดีที่สุด ได้บริโภคผักที่ปลอดภัยจากสารพิษ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย.


Subject : ผัก. ผักปลอดสารพิษ. การปลุงอาหาร (ผัก).

แหล่งที่มาของภาพ : https://pixabay.com

Source : SME STARTUP Issue 84 (Dec. 2020) 19
Abstract : บรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดพิเศษประเภท Longevity packaging ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เป็นบรรจุภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก อาทิ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย กลุ่มประเทศยุโรปและเอเชีย เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้บริโภค มีส่วนช่วยให้อาหารปลอดภัย เพิ่มความสะดวกสบาย ด้วยรูแปบบดีไซน์ที่ทันสมัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังสามารถช่วยยืดอายุอาหารภายในอุณหภูมิห้องได้นานถึง 2 ปี โดยไม่ต้องแช่เย็นหรือแช่แข็งผ่านเทคโนโลยี Modified Atmosphere Packaging : MAP หรือ กระบวนการดัดแปลงบรรยากาศภายในบรรจุภัณฑ์เพื่อยืดอายุของอาหาร MAP จะช่วยควบคุมกระบวนการทางชีวเคมี เอนไซม์ และการเจริญของจุลินทรีย์ของอาหารภายในบรรจุภัณฑ์ โดยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะจะใช้เทคโนโลยีนี้ได้แก่ อาหารพร้อมรับประทาน เบเกอรี ขนมไทย เป็นต้น.


Subject : บรรจุภัณฑ์อาหาร. อาหาร -- การเก็บและถนอม. ผลิตภัณฑ์อาหาร.

cilantro-152624.jpg - 158.08 kB

Author : ประพจน์ เภตรากาศ
Source : SME STARTUP Issue 84 (Dec. 2020) 23
Abstract : ผักชี เป็นผักที่อุดมด้วยวิตามินซี มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยบำรุงผิว และบรรเทาสิวได้ เนื่องจากมีสรรพคุณต่อต้านแบคทีเรีย และต้านการอักเสบ ผักชีจึงไม่ได้มีไว้ประดับหรือโรยหน้าอาหารเพื่อเอากลิ่นอย่างเดียว แต่ยังมีสรรพคุณเหมาะกับการดูแลผิวพรรณอีกด้วยโดยในบทความมีสูตรเกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณโดยใช้ผักชีที่แนะนำ ได้แก่ มาสก์หน้าผักชี กำจัดสิวหัวดำด้วยผักชี ลดความมันด้วยผักชี และยกกระชับใบหน้าด้วยผักชี.


Subject : ผักชี. อาหาร. เครื่องสำอาง. วิตามินซี. สารต้านแบคทีเรีย. สารต้านการอักเสบ.
แหล่งที่มาของภาพ : https://pixabay.com