English Title : Fun butterfly pea flower
Authorสุมิตรา จันทร์เงา
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน ปีที่ 25 ฉบับที่ 551 (พฤษภาคม 2556) หน้า 91-92
Abstract : อัญชันเป็นพืชล้มลุก ชอบขึ้นกลางแจ้งในที่รับแดดเต็มที่ ดอกอัญชันมี 3 สี คือ สีขาว สีน้ำเงินและสีม่วง โดยดอกสีม่วงเกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ ดอกสีขาวกับดอกสีน้ำเงิน ในการแพทย์แผนไทยใช้ประโยชน์ของอัญชันในแง่ยารักษาโรคโดยใช้ทุกส่วนทั้ง ราก ใบ และดอก รากมีรสเย็นจืด บำรุงสายตา ใช้ขับปัสสาวะ ใช้ถูฟันและแก้ปวดฟันทำให้ฟันทน น้ำคั้นจากใบสดและดอกสดใช้หลอดตา แก้ตาอักเสบ ฝ้าฟาง น้ำคั้นจากดอก เป็นยาปลูกผมและขนทำให้ผมดกดำเงางาม ใช้ทาคิ้ว ศีรษะ หนวดเครา ดอกสามารถสกัดสีมาทำสีประกอบอาหารได้ สีจากดอกอัญชันสีน้ำเงินมีสารแอนโทไซยานิน มีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดเล็กๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและนัยน์ตาได้ สารนี้จะพบในผลไม้และดอกไม้ที่มีสีน้ำเงิน สีแดง หรือสีม่วง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ละลายน้ำได้และยังเปลี่ยนสีไปตามความเป็นกรด-ด่าง นิยมใช้เป็นสีธรรมชาติผสมในอาหาร ขนมและเครื่องดื่ม นอกจากนี้ยังสามารถทำเครื่องดื่มน้ำดอกอัญชัน โดยวิธีการใช้ดอกนำไปต้มในน้ำเดือดนานสองถึงสามนาทีน้ำจะเป็นสีน้ำเงินเข้มเมื่อดอกสีซีดจางลงให้ช้อนเศษดอกไม้ทิ้งแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลหรือน้ำผึ้งพอให้หวาน เมื่อเติมน้ำมะนาวลงไปสีจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงแดง การเก็บดอกอัญชันไว้ให้นาน ถ้าเป็นดอกสดใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่นเก็บไว้ในตู้เย็นจะรักษาความสดได้ประมาณ 1 สัปดาห์

Subjectอัญชัน--สรรพคุณทางยา, น้ำสมุนไพร--อัญชัน

English Title : Remember to check “Ingredient” before buying ready meals
Author : พชร แกล้วกล้า
Sourceฉลาดซื้อ ปีที่ 19 ฉบับที่ 146 (เมษายน 2556) หน้า 17-25
Abstract : ในวิถีชีวิตของผู้บริโภคยุคใหม่ที่เร่งรีบ ความสะดวกและรวดเร็ว ถือเป็นเรื่องสำคัญทำให้ความต้องการบริโภคอาหารเปลี่ยนแปลงไป จากวิถีการบริโภคที่เนิ่นช้าเปลี่ยนมาสู่อาหารที่พร้อมบริโภคได้ทันที ที่เรียกว่าอาหารแช่เย็น-แช่แข็ง ฉลาดซื้อได้ร่วมกับโครงการเสริมสร้างความเข็มแข็งกลไกคุ้มครองผู้บริโภคความปลอดภัยด้านอาหารภาคประชาชนสุ่มสำรวจตัวอย่างพร้อมบริโภคชนิดแช่เย็นและแช่แข็ง จำนวน 76 ตัวอย่าง 3 กลุ่มอาหาร จากร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาร์เก็ต จำนวน 5 แห่ง เพื่อมาพิจารณาเปรียบเทียบการแสดงรายละเอียดจองชื่ออาหารและส่วนประกอบว่ามีความสอดคล้องหรือไม่ และพบว่า จาก 76 ตัวอย่างมี 29 ตัวอย่าง ที่แสดงข้อมูลได้ค่อนข้างดี อีก 47 ตัวอย่าง แสดงข้อมูลบนฉลากที่สร้างความสับสนให้กับผู้บริโภค บางรายการอาจทำให้เข้าใจผิดและเข้าข่ายการกระทำความผิดฐานแสดงฉลากไม่ถูกต้องโดยแบ่งตามลักษณะการกระทำความผิดได้เป็น 5 ลักษณะ คือ 1) ชื่ออาหารไม่สอดคล้องกับส่วนประกอบ 2) การแสดงชื่ออาหารไม่ได้บอกว่าอาหารนั้นทำมาจากอะไร 3) การแสดงชื่ออาหารไม่ชัดเจน 4) มีการแสดงฉลากอาหารสองชุด 5) มีชื่ออาหารทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แต่ความหมายไม่ตรงกัน

Subjectอาหารสำเร็จรูป--ฉลาก

English Title : Finger grasses, strong smell but good and useful
Author : ประไพภัทร คลังทรัพย์
Sourceหมอชาวบ้าน ปีที่ 34 ฉบับที่ 406 (กุมภาพันธ์ 2556) หน้า 20-23
Abstract : ผักขะแยงหรือผักแขยง เป็นผักพื้นบ้านที่ มีกลิ่นหอมฉุนรุนแรง มีรสเผ็ดร้อน ผักแขยงมีแหล่งกำเนิดจากอินเดียและศรีลังกา เป็นไม้ล้มลุก อายุปีเดียว ชอบขึ้นในน้ำหรือที่ชื้นแฉะ ผักแขยง นิยมนำมาบริโภคในรูปของผักสดแกล้มกับน้ำพริก หรือใส่ในลาบ ลู่ ซุปหน่อไม้ ส้มตำ เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น รวมถึงสามารถนำมาปรุงรสและแต่งกลิ่นให้กับอาหารอื่น ๆ เช่น แกงอ่อม แกงต้มส้ม แกงหน่อไม้ ทำให้อาหารนั้นน่ากินมากยิ่งขึ้น ผักแขยงมีสรรพคุณ ช่วยขับน้ำนม ระบายท้อง แก้ไข้ ช่วยขับลม ช่วยเจริญอาหาร ฆ่าเชื้อโรค และ เป็นยาระบายอ่อนๆ ถ้ารักษาอาการไข้ จะนำต้นสดทั้งต้นล้างให้สะอาดมาต้มกินกับน้ำ รักษาอาการคัน กลาก ฝี จะใช้ต้นสดต้มกับน้ำชะล้างหรือคั้นเอาน้ำทา นอกจากนี้กลิ่นหอมฉุนที่มาจากน้ำมันหอมระเหยในผักแขยง ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการเจริญของเชื้อโรค ช่วยในการต้านมะเร็ง และยังสามารถนำไปใช้ในการไล่แมลง ส่วนสารสกัดด้วยไอน้ำของผักแขยง สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ และมักพบปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์อาหารและนม เนื้อสัตว์และไข่ไก่ได้

Subjectผักแขยง--ลักษณะทางพฤกษศาสตร์, ผักแขยง--แง่โภชนาการ, ผักแขยง--สรรพคุณทางยา, ผักแขยง--งานวิจัย, ผักแขยง--สารอาหาร

English Title : “Pomegranate” Jewel of fruits
Author : ประทานพร (นามแฝง)
SourceUPDATE ปีที่ 27 ฉบับที่ 298 (ส.ค. 2555) หน้า 63 - 70
Abstract : ทับทิมมีชื่อสามัญภาษาอังกฤษว่า “Pomegranate” เป็นไม้พื้นเมืองที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอิหร่านและอิรัก ปัจจุบันมีการเพาะปลูกกันอย่างแพร่หลาย รวมทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื้อทับทิมมีรสชาติปานกลางไม่หวานแหลมหรือเปรี้ยว แตกต่างจากน้ำทับทิมที่หวานและเปรี้ยวจัด น้ำทับทิมเป็นแหล่งรวมวิตามินซี วิตามินบี 5 (กรดแพนโทเทนิก) โฟแลต โพแทสเซียม วิตามินเค ใยอาหารและมีแคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จำพวกสารพอลิฟีนอล คือ แทนนิน แอนโทไซยานิน กรดเอลลาจิก คาเทชิน และแกลโลคาเทชิน ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดเลว ลดความดันโลหิต ปกป้องผิวจากแสงแดด ช่วยปรับสภาพผิว ป้องกันโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ ข้อเข่าเสื่อม เบาหวาน ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันน้ำทับทิมมีจำหน่ายแพร่หลายมากขึ้น ผู้บริโภคหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แต่ก่อนซื้อควรอ่านฉลากให้แน่ใจว่าได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพโดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นน้ำทับทิมบริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็นต์ หรือเป็นน้ำผลไม้สกัดแท้ 100 เปอร์เซ็นต์

Subjectน้ำทับทิม--แง่โภชนาการ, ทับทิม (พืช)--ลักษณะทางพฤกษศาสตร์