Author : ยศพิชา คชาชีวะ
Sourceเส้นทางเศรษฐี 23, 417 (มิ.ย. 2560) 54-55
Abstract : การรับประทานอาหารที่ไม่มัน ใช้น้ำมันน้อยๆ ไม่กินของหวาน น้ำอัดลม ชา กาแฟ กินผัก เนื้อสัตว์ชนิดไม่ติดมัน และออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อซึ่งมีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น โลว์คาร์บ ไฮโปรตีน ลีนแฟต(ไขมันต่ำ) ช่วยให้ไม่อ้วนได้ อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารประเภทนี้ มีความเสี่ยงที่จะได้รับ น้ำตาล โซเดียม และคอเลสเตอรอลที่อาจสูงเกินไป และได้รับธาตุอาหารไม่สมดุล เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาจก่อให้เกิดโรคหัวใจ โรคไตได้ ทั้งนี้ในบทความได้นำเสนอ วิธีการทำ และส่วนผสมของ ซอสผัดมาตรฐาน กุ้งผัดพริกขี้หนูสวน น้ำพริกอ่อง แกงเขียวหวานนมถั่วเหลือง โดยในส่วนผสม จะไม่ใช้น้ำมันหรือกะทิ ทำให้ได้อาหารที่มีไขมันต่ำ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

Subjectอาหาร--การกิน. อาหาร--แง่โภชนาการ.

Author : ธณาพร นุ่นมัน
Sourceเส้นทางเศรษฐี 23, 417 (มิ.ย. 2560) 58-59
Abstract : ปากนัง (ภาษาถิ่นใต้)หรืออำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเมืองติดทะเล มีอาหารอุดมสมบรูณ์ หลากหลายรสชาติ ซึ่งหมี่ผัดปากพนัง ของคุณอุไร บดินกาญจน์ หรือน้าอ้อย ที่ประยุกต์มาจากสูตรของยายแล่ม ผู้เป็นแม่ ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมของจังหวัดโดยเครื่องปรุงที่ใช้การทำจะใช้เส้นหมี่หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก และเส้นจันทร์ ส่วนผสมของเครื่องแกงที่ทำน้ำหมี่ผัดได้แก่ มะพร้าวขูดคั้นเฉพาะหัวกะทิ พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง น้ำตาลปี๊ป เกลือป่น และกุ้งสด การทำเครื่องแกงที่ทำน้ำหมี่ผัด จะใช้หอมแดงโขลกกับพริกแห้ง เติมเกลือเล็กน้อย โขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่หัวกะทิและเครื่องแกงที่โขลกไว้ในกระทะ แล้วเคี่ยวจนเดือด จากนั้นเติมน้ำตาลปี๊บ กุ้งสด ผัดจนสุก จึงใส่เส้นหมี่ลงไปผัดต่อด้วยไฟอ่อน จนแห้ง เคล็ดลับในการทำคือเส้นหมี่จะแช่ให้นิ่ม ขณะผัดไม่ใช้ไฟแรง จะทำให้ได้เส้นที่เหนียวนุ่ม ไม่จับเป็นก้อน

Subjectหมี่ผัด. หมี่ผัด--แง่โภชนาการ.

Author : กนกพร หมีทอง
Sourceเส้นทางเศรษฐี 23, 416 (พ.ค. 2560) 66-67
Abstract : “แจ่วฮ้อนบอย ชาบูแจ่วสำเร็จ” เป็นการเปลี่ยนน้ำซุปแจ่วฮ้อนแบบน้ำให้เป็นแบบแห้ง โดยใส่เครื่องให้เยอะขึ้น เคี่ยวจนแห้ง บรรจุแบบซอง เก็บได้นาน 1 เดือน ซึ่งน้ำซุปที่ได้จากการใช้แจ่วฮ้อนบอย จะหอมและกลมกล่อม น้ำจิ้มจะหอมพริกข้าวคั่ว ปัจจุบันแจ่วฮ้อนบอยมีสินค้า 4 อย่างคือ น้ำซุปหมู น้ำซุปเนื้อ น้ำจิ้มสูตรดั้งเดิม และน้ำจิ้มสูตรขมผสมดีวัวแท้ สามารถพกพาไปได้ทุกที่ สะดวกและรับประทานง่าย

Subjectแจ่วฮ้อนสำเร็จรูป. แจ่วฮ้อนสำเร็จรูป--แง่โภชนาการ.

Author : จุฑาทิพย์ ลาภวิบูลย์สุข
Sourceวารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ 64, 202 (ก.ย. 2559) 25-26
Abstract : สารบิสฟินอล-เอ-ไดไกลโคซิดิลอีเทอร์ (bisphenol A diglycidyl ether) หรือ BADGE เป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตกระป๋องโดยใช้เป็นแลกเกอร์หรือสารเคลือบทั้งภายในและภายนอกของกระป๋องเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน สนิม และการปนเปื้อนของโลหะลงสู่อาหารที่บรรจุกระป๋อง สาร BADGE ผลิตจากสารบิสฟินอลเอ และอีพิคลอโรไฮดิน หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารประจำสหภาพยุโรป (The European Food Safety Authority, EFSA 2004) รายงานความเป็นพิษของ BADGE ว่าไม่ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง และความเป็นพิษต่อระบบพันธุกรรม และคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปกำหนดปริมาณการปนเปื้อนของ BADGE และอนุพันธ์ โดยปริมาณรวมไม่เกิน 9 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมในอาหารหรือสารละลายตัวแทนอาหาร ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่ออกกฎระเบียบ หรือมาตรฐาน เพื่อควบคุมสารดังกล่าวแต่มีการควบคุมคุณภาพ และความปลอดภัยของแลกเกอร์สำหรับกระป๋องบรรจุอาหารตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก.735-2550

Subjectบิสฟีนอลเอ