Author : ญาธิปวีร์ ปักแก้ว
Sourceอาหาร 46, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2559) 15-20
Abstract : ทุเรียน (Durian) เป็นไม้ยืนต้นประเภทให้ผล อยู่ในวงศ์ฝ้าย Malvaceae ในสกุล Durio ทุเรียน เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมด้วยสารอาหาร โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกายหลากหลายชนิด เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่า ทุเรียนพันธุ์หมอนทองและพันธุ์ก้านยาว มีฤทธิ์ในการกำจัดอนุมูลอิสระที่พบในร่างกายคน 2 ชนิด คือ ไฮดรอกซิลและไนตริกออกไซด์ ซึ่งเป็นอนุมูลอิสระที่ทำให้แก่เกินวัย (again) การบริโภคทุเรียนตามสัดส่วนที่พอเหมาะ จะช่วยลดการเสื่อมสภาพเซลล์ในร่างกาย ช่วยยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ของสารก่อกลายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้.

Subjectทุเรียน--แง่โภชนาการ.

Author : สุมิตรา จันทร์เงา
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 637 (ธ.ค. 2559) 74-75
Abstract : แนวคิดกินตามธาตุจากทฤษฎีแพทย์แผนไทยเชื่อว่า ร่างกายประกอบด้วยธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ การใช้รสอาหารมาช่วยปรับสมดุลของร่างกายที่เกิดจากภาวะธาตุเสียสมดุลนั้น เป็นหนทางหนึ่งในการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมได้ด้วยตนเอง เช่น ธาตุดิน เสี่ยงต่อโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน อาการปวดตามข้อ โรคระบบทางเดินหายใจ และโรคเกี่ยวกับระบบน้ำย่อย จึงควรกินอาหารประเภทแป้งขัดข้าวให้น้อย เพราะร่างกายจะผลาญได้ไม่หมด ควรออกกำลังกายเป็นประจำ ตัวอย่างอาหารปรับสมดุลธาตุดิน ได้แก่ ยำหรือผัดผักกูด ยำหรือแกงหัวปลี ผัดบวบ เป็นต้น ธาตุน้ำ มักเจ็บป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจส่วนบน จมูก ลำคอ หลอดลม และทรวงอก จึงควรกินอาหารรสเปรี้ยวที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยฟอกเสมหะ เช่น ฝรั่ง สตรอเบอรี่ ส้ม ธาตุลม มักเจ็บป่วยด้วยโรคที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพจิตใจ อารมณ์ ความหวั่นไหว ระบบการไหลเวียนโลหิตและระบบประสาท อาหารปรับสมดุลธาตุลม ได้แก่ อาหารที่มีรสเผ็ด เช่น ผัดกะเพรา ผัดขิง ธาตุไฟ มักเจ็บป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับระบบน้ำดี เป็นนิ่ว ควรกินอาหาร รสขม เย็นจืด เช่น สมุนไพรฟ้าทะลายโจร มังคุด อาหารปรับสมดุลธาตุไฟ ได้แก่ แกงจืดตำลึง ผัดบวบ มะระผัดไข่ ยำเห็ดหูหนูขาว.

Subjectอาหารสุขภาพ--แง่โภชนาการ.

Author : สาวบางแค 22, นามแฝง.
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 638 ( ม.ค. 2560 ) 97, 98
Abstract : กรมส่งเสริมการเกษตร ได้จัดนิทรรศการมหัศจรรย์ข้าวและธัญพืช เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยเรื่องการแปรรูปข้าว พร้อมสาธิตการแปรรูปข้าวในหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้คนไทยได้รู้จักการแปรรูปข้าวเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และเป็นช่องทางการสร้างงาน สร้างอาชีพแก่ผู้สนใจ ซึ่งข้าวสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย เช่น นมธัญพืช ใช้ข้าวกล้อง 1 ถ้วย ลูกเดือย 1 ถ้วย แช่น้ำ 1 คืน หรือแช่ในน้ำอุ่น 3 ชั่วโมง นำไปต้มสุกแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำไปต้มกับน้ำ 2 ลิตร จนมีลักษณะเหมือนข้าวต้มที่หุงสุกแล้วนำมากรอง จึงนำน้ำที่กรองได้ไปต้ม เติมเกลือป่นหรือน้ำตาลทรายเล็กน้อย บรรจุใส่ถ้วยหรือภาชนะเพื่อจำหน่ายหรือบริโภคได้ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ผสมเม็ดบัว เหมาะสำหรับนำไปทำข้าวห่อใบบัว ข้าวกล้องผสมถั่วเขียว เหมาะสำหรับนำไปทำข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ ข้าวกล้องผสมข้าวโพดหวานและมันเทศ เหมาะสำหรับประกอบอาหารประเภทข่าวผัดธัญพืช เป็นต้น ซึ่งในบทความมีอัตราส่วนการผสมของข้าวกับวัตถุดิบอื่นๆ ในการประกอบอาหารบอกไว้อย่างละเอียด.

Subject : ข้าว.

Author : คมส์ ธนนท์ศุข.
Sourceหมอชาวบ้าน 38, 452 ( ธ.ค. 2559 )68-71
Abstract : กุ้งจ่อม เป็นอาหาร อีสานใต้ แถบจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ถือเป็นวัฒนธรรมการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง สปาเก็ตตี้ผัดกุ้งจ่อม เป็นการนำกุ้งจ่อมมาปรุงอาหารกับเส้นสปาเก็ตตี้ ซึ่งมีส่วนผสมและวิธีการทำแสดงไว้อย่างละเอียดในบทความ คุณค่าทางโภชนาการของสปาเก็ตผัดกุ้งจ่อม 1 จานให้พลังงาน 481 กิโลแคลอรี มีการกระจายพลังงานที่เหมาะสมและเป็นผลดีต่อสุขภาพ คือ คาร์โบไฮเดรตอยู่ในช่วงร้อยละ 50-65 โปรตีนร้อยละ 10-20 ไขมันร้อยละ 25-30 ให้เส้นใยอาหารร้อยละ 14 แคลเซียมร้อยละ 71 เหล็กร้อยละ 51 วิตามินซีร้อยละ 11 คอเลสเตอรอล ร้อยละ 20 โซเดียม ร้อยละ 12 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน.

Subjectสปาเก็ตตี้--แง่โภชนาการ.