Author : กฤช เหลือลมัย
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 22, 628 (ส.ค. 2559) 112-113
Abstract : การทำซีอิ๊วขาวและเต้าเจี้ยว ตราช้อนทอง ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปแม่บ้านสันป่ายาง ใช้ถั่วเหลืองพันธุ์เชียงใหม่ 60 โดยนำมาคัดขนาด คัดสี ก่อนนำไปต้ม และนำมาคั่วกับแป้งแล้วหมักกับเชื้อที่เรียกว่า โคจิ 2 วัน จากนั้นนำไปหมักน้ำละลายเกลือทะเลในโอ่งโดยใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน หากต้องการทำซีอิ๊วให้นำออกมาเจือจางน้ำเกลือ กรอง แล้วนำไปต้ม หากต้องการทำเต้าเจี้ยวสามารถนำไปต้มได้เลยโดยใช้เวลาครึ่งชั่วโมงในการต้มฆ่าเชื้อ ซีอิ๊วขาวและเต้าเจี้ยวของกลุ่มแม่บ้านสันป่ายางนี้ผ่านการปรับปรุงสูตรเรื่อยมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 และได้รับตรารับรองมาตรฐาน อย. ในปี พ.ศ. 2541.

Subjectซีอิ้ว--การหมัก.

Author : ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 28, 622 (พ.ค. 2559) 62-63
Abstract : ฟักข้าว เป็นไม้ประเภทล้มลุก มีลักษณะเป็นเถาเลื้อยตามต้นไม้หรือตามรั้วบ้าน มีถิ่นกำเนิดหลายประเทศได้แก่ จีนตอนใต้ พม่า ไทย ลาว เขมร เวียดนาม มาเลเซีย บังกลาเทศ และฟิลิปปินส์ จากงานวิจัยพบว่าการบริโภคเยื่อหุ้มเมล็ดของผลสุกมีสารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น สารต้านอนุมูลอิสระสูงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร จึงมีการนำเยื่อฟักข้าวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลายชนิด เพื่อให้เกิดความสะดวกต่อการบริโภคซึ่งกลุ่มวิสาหกิจแปรรูปฟักข้าว บ้านตาเดาะ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ได้นำเยื่อฟักข้าวแช่แข็งเพื่อจำหน่ายทั้งภายในและต่างประเทศรวมทั้งแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำฟักข้าวพร้อมดื่ม น้ำฟักข้าวเข้มข้น สบู่ฟักข้าว และเค้กฟักข้าว ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนได้เป็นอย่างดี.

Subjectฟักข้าว--การแปรรูป--ผลิตภัณฑ์ชุมชน.

Author : หมอส้ม, นามแฝง
Sourceเส้นทางเศรษฐี 22, 399 (มิ.ย. 2559) 41
Abstract : อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข ได้แก่ ปลาดิบ เพราะทำให้สุนัขเบื่ออาหาร ช็อกหมดสติ เสียชีวิตได้ อะโวกาโด มีสารเพอร์ซิน (Persin) เป็นอันตรายต่อสัตว์ ทำให้อาเจียน ท้องเสีย หรือหัวใจวายได้ มันฝรั่งและมะเขือเทศ มีออกซาเลต (Oxalates) ส่งผลกับระบบย่อยอาหาร ระบบประสาท และระบบขับถ่าย องุ่นและลูกเกด มีสารพิษที่ทำให้เกิดผลเสียกับไต ทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เกิดอาการมึนเมา ช็อคและอาจเสียชีวิต ถั่วมะคาเดเมีย เป็นพิษสำหรับสุนัข ซึ่งเป็นสัตว์ประเภทเดียวเท่านั้นที่เป็นพิษ มีผลต่อระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร ร่างกายอ่อนแรง หัวหอมและกระเทียมไม่ควรให้สุนัขกินมาก เพราะมีกำมะถันอยู่สูง จะทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้เป็นโรคโลหิตจาง และโรคเลือดไหลไม่หยุด ผลิตภัณฑ์จากนมวัวไม่ควรให้สุนัขกิน เนื่องจากสุนัขไม่มีเอนไซม์ย่อยสารแล็กโทสในน้ำนม อาจทำให้ท้องเสีย อาเจียน และเซื่องซึม ช็อกโกแลตมีส่วนประกอบชื่อทีโอโบรมีน (Theobromine) กลุ่มเดียวกับสารพวกกาเฟอีนในกาแฟ โกโก้ จะกระตุ้นการหลั่งสารอะดรีนาลิน (Adrenaline) ทำให้หัวใจเต้นเร็วเหงื่อออกมาก กินมาก ๆ จะทำให้อาเจียน ท้องเสีย หายใจถี่ ฉี่บ่อย กระวนกระวายถึงตายได้ และตับ ถึงแม้จะมีวิตามินเอมาก และเป็นประโยชน์ต่อสุนัข แต่หากให้กินมากเกินไป อาจส่งผลกับกล้ามเนื้อและกระดูก และอาจตายได้.

Subjectอาหารสัตว์--สุนัข--แง่โภชนาการ.

Author : วินดี้, นามแฝง
Sourceเส้นทางเศรษฐี 21, 378 (ส.ค. 2558) 60
Abstract : งาดำเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ กรดไขมันไม่อิ่มตัวและมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถนำมาทำไอศกรีมไว้รับประทาน โดยนำนมสด 2 ถ้วย Thick cream 2 ถ้วย งาดำคั่วบด 4 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย ¼ ถ้วย ตั้งไฟต้มรวมกันเป็นส่วนผสมส่วนที่ 1 นำน้ำตาล ¼ ถ้วย มาตั้งไฟอ่อนผสมไข่แดง 4 ฟอง คนให้ละลายเข้ากันดีเป็นส่วนผสมส่วนที่ 2 เมื่อส่วนที่ 1 เดือดแล้วให้ดับไฟ ทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำส่วนที่ 2 ลงไปผสมคนให้เข้ากัน แล้วเพิ่มไฟให้เดือด คนไปเรื่อยๆ จนเนื้อครีมมีความข้นและสีเข้มขึ้น จากนั้นนำใส่ภาชนะเข้าตู้เย็น หรือช่องแช่แข็งให้ครีมจับตัว แล้วเทลงโถปั่นที่แช่แข็งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง ปั่นไม่เกิน 30 นาที แล้วเก็บใส่กล่อง หากไม่มีเครื่องทำไอศกรีม สามารถใช้เครื่องปั่นอาหารแทนได้ แล้วนำเข้าช่องแช่แข็งให้จับตัวแล้วปั่นอีก 2-3 รอบ จนเนื้อไอศกรีมเนียนตักใส่กล่องแช่ตู้เย็นเพื่อรับประทานต่อไป.

Subjectไอศกรีม--การผลิต--งาดำ.