คำตอบ

สารสกัดจากว่านกาบหอยมีฤทธิ์ต่อการทำงานของเอนไซม์ CYP3A4 ซึ่งเป็นสารที่มีความสำคัญในกระบวนการเมแทบอลิซึมยาที่เข้าสู่ร่างกายโดยทำการทดลองในตับหนู สารที่พบในดอกและใบ คือ สารจำพวก ฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ กรดคาร์บอกซิลิก วิตามินซี และน้ำยางสด เป็นต้น สารสกัดและน้ำจากการแช่ใบของว่านกาบหอย พบว่า มีสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด (total phenolic content (TPC) ) สารประกอบฟลาโวนอยด์ทั้งหมด (total flavonoid content (TFC) ) มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระและมีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแกรมบวกและแกรมลบบางชนิดได้ ว่านกาบหอยเป็นแหล่งแอนโทไซยานินจากธรรมชาติ สารสกัดจากใบ ลำต้นและดอกของว่านกาบหอยที่สกัดด้วยสารต่างชนิดกัน มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเกิดมะเร็ง

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ชลธิชา นิวาสประกฤติ. จันทรา ปานขวัญ. และ บุญเรียม น้อยชุมแพ. ว่านกาบหอย สมุนไพรไทย ของดีที่มีอยู่. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปีที่ 32, ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม-กันยายน), 2560, หน้า 34.