คำตอบ

     จากการวิเคราะห์พบว่าnbsp;ตะเกียบทำด้วยพลาสติกชนิดโพลิโพรพิลีน  ส่วนตะเกียบไม้ส่วนมากที่ใช้ทำจะมีลักษณะปลายเรียวมี 2 ชนิดคือ ชนิดไม่เคลือบสี  จะมีลักษณะเป็นธรรมชาติของไม้และชนิดที่เคลือบสีต่างๆ เช่น  ปลายตะเกียบไม้เคลือบด้วยสีแดง เป็นต้น 

     เมื่อใช้ตะเกียบเคลือบสีต่าง ๆ กับอาหารร้อน เช่น ก๋วยเตี๋ยว สีที่เคลือบอาจจะละลายลงสู่อาหารดังกล่าวได้ ถ้าสีที่ละลายเป็นสีที่ไม่ปลอดภัย ผู้บริโภคอาจได้รับสีไปสะสมในร่างกาย เมื่อมีปริมาณมากพออาจทำให้เกิดโรคมะเร็งได้  และจากการสุ่มตัวอย่างตะเกียบพลาสติกและตะเกียบไม้จากท้องตลาดเพื่อนำมาวิเคราะห์ในด้านความปลอดภัยต่อการใช้พบว่า ควรหลีกเลี่ยงการใช้ตะเกียบไม้ที่เคลือบสีต่างๆ และตะเกียบพลาสติกสีเข้ม ควรใช้ตะเกียบพลาสติกสีงาช้างหรือตะเกียบไม้ที่ไม่เคลือบสี

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

วารสารพลาสติก ปีที่ 4 ฉบับที่ 1.   (พ.ค.-มิ.ย.),  2529.  หน้า 54.