คำตอบ

ข้าวโพดหวานได้รับการขนานนามว่าเป็น “พืชอาหารต้านมะเร็ง” มีรายงานผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์แห่งสหรัฐอเมริกา ได้รายงานในวารสารสมาคมเคมีว่า ข้าวโพดหวานที่ปรุงสุกแล้ว จะออกฤทธิ์ล้างพิษในร่างกายสูงขึ้นได้อย่างเด่นชัด และเมื่อต้มด้วยอุณหภูมิสูง 115 องศาเซลเซียสเป็นเวลานานต่างกัน 10, 25 และ 50 นาที ทำให้เกิดสารประกอบที่เป็นตัวล้างพิษเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 22, 44 และ 53 ตามลำดับ สารประกอบที่พบเรียกว่ากรดเฟรูลิก ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมาก และจะยิ่งเพิ่มปริมาณมากขึ้นเมื่อถูกความร้อนสูงขึ้นหรือเวลานานขึ้น นอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารสูงแล้วยังสามารถต้านมะเร็งได้

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

“ข้าวโพดหวานต้านมะเร็ง”. มิติชุมชน. ปีที่ 2, ฉบับที่ 2, (ก.ค. 2549) หน้า 31.