คำตอบ

ระบบการบรรจุร้อน (Hot Filing) เป็นการบรรจุที่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อมาแล้ว และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับน้ำผลไม้ที่เป็นกรด โดยปกติกระบวนการฆ่าเชื้อจะฆ่าเชื้อด้วยวิธีพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurization) ที่อุณหภูมิประมาณ 92-95 องศาเซลเซียส และบรรจุที่อุณหภูมิ 82 องศาเซลเซียส บรรจุภัณฑ์ที่ใช้จะต้องทนความร้อนขนาดนี้ได้โดยไม่เปลี่ยนรูปทรงของบรรจุภัณฑ์ (Distort) ข้อดีของการบรรจุร้อน คือ เครื่องดื่มหลังการบรรจุสามารถเก็บได้ระยะเวลานานในสภาวะอุณหภูมิห้อง โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารกันบูดหรือสารเคมีอื่นเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา การบรรจุร้อนสามารถใช้ได้กับเครื่องดื่มหลากหลายประเภท ส่วนข้อเสียของการบรรจุร้อน คือ ในกระบวนการผลิตต้องใช้พื้นที่มาก และเหมาะสมกับเครื่องดื่มที่ไม่เปลี่ยนสภาพหรือเสื่อมเสียภายหลังการบรรจุด้วยความร้อน

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

เทคโนโลยีการบรรจุเครื่องดื่ม. Food Focus Thailand. ปีที่ 13 , ฉบับที่ 149 (สิงหาคม), 2561, หน้า 78.