FSSAI ของอินเดีย ได้เผยคำชี้แจงเกี่ยวข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับสินค้าที่นำเข้ามายังตลาดอินเดียว่าต้องไม่มีต้นกำเนิดหรือผ่านกระบวนการดัดแปลงพันธุกรรม (GM) ซึ่งสินค้าพืช 24 ชนิดที่ FSSAI ระบุได้แก่ แอลแฟลฟา (alfalfa) แอปเปิ้ล คาโนลา (Argentina และ Polish Canola) ถั่ว (Bean) ชิโคลี่ (Chicory) ถั่วพุ่ม (cowpea) มะเขือม่วง เมล็ดแฟลกซ์ (flaxseed) ข้าวโพด (maize) เมล่อน มะละกอ สับปะรด พลัม (plum) มันฝรั่ง ข้าว ดอกคำฝอย (safflower) ถั่วเหลือง (soybean) สควอช (squash) ผักกาดฝรั่ง (sugar beet) อ้อย (sugarcane) พริกหวาน (Sweet pepper) มะเขือเทศ และข้าวสาลี โดยตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป ผู้ที่จะนำเข้าสินค้ามายังอินเดียจะต้องแสดงใบรับรอง Non-GM-cum-GM-Free มาพร้อมกับสินค้าตามที่ FSSAI ระบุข้างต้น อ่านเพิ่มเติม
ที่มาของข้อมูลและรูปภาพ : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.)