คำตอบ

สารให้ความหวานแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ  คือ 
1.สารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการ (nutritive sweetener) ได้แก่ น้ำตาล เช่น น้ำตาลซูโครส  กลูโคส ฟรุคโตส และมอลโตส 
2.สารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ (non-nutritive sweetener)  เป็นสารให้ความหวานที่องค์การอาหารและยา ของประเทศสหรัฐอเมริการับรองว่าปลอดภัย ได้แก่  saccharin หรือ ขัณฑสกร  และ sucralose 

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

Innolab iss. 1 (Mar-Apr 2009) : 13