คำตอบ
สารให้ความหวานแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ
1.สารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการ (nutritive sweetener) ได้แก่ น้ำตาล เช่น น้ำตาลซูโครส กลูโคส ฟรุคโตส และมอลโตส
2.สารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ (non-nutritive sweetener) เป็นสารให้ความหวานที่องค์การอาหารและยา ของประเทศสหรัฐอเมริการับรองว่าปลอดภัย ได้แก่ saccharin หรือ ขัณฑสกร และ sucralose
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
Innolab iss. 1 (Mar-Apr 2009) : 13