คำตอบ
ไมโอโกลบินเป็นสารสีธรรมชาติที่พบอยู่ในเนื้อสัตว์ ซึ่งสามารถวัดสีได้ที่ผิวนอกของ
เนื้อสัตว์โดยใช้เครื่องวัดสี ด้วยวิธี reflectance spectrophotometry ไมโอโกลบินที่พบในเนื้อสัตว์มีอยู่ 3 ชนิด คือ
1.เมทไมโอโกลบิน มีสีน้ำตาลและเหล็กอยู่ในรูปเฟอริกไอออน (Fe3+)
2.ออกซีไมโอโกลบิน มีสีแดง และเหล็กอยู่ในรูปเฟอรัสไอออน (Fe2+)
3.ดีออกซีไมโอโกลบิน มีสีม่วงแดง และเหล็กอยู่ในรูปเฟอรัสไอออน (Fe2+)
ดีออกซีไมโอโกลบินสามารถถูกออกซิไดส์เป็นเมทไมโอโกลบิน ซึ่งมีสีน้ำตาลที่ไม่พึงประสงค์ได้
สารสีในเนื้อสัตว์เหล่านี้สามารถสกัดได้โดยใช้ฟอสเฟตบัฟเฟอร์ที่มีค่าพีเอช 6.8 และ มี ionic strength 0.04 ไมโอโกลบินและอนุพันธ์ไมโอโกลบินชนิดต่าง ๆ ทั้งที่อยู่ในรูปออกซิไดส์ ออกซีจีเนเตด และรีดิวซ์ มีค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่นแตกต่างกัน คือ 572, 565, 545, และ 525 นาโนเมตร ตามลำดับ นำค่าการดูดกลืนแสงที่วัดได้มาคำนวณหาความเข้มข้นของสารสีแต่ละชนิดจากสมการของ Krzywicki
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
นิธิยา รัตนาปนนท์. “การวิเคราะห์ปริมาณไมโอโกลบิน”. หลักการวิเคราะห์อาหาร. พิมพ์ครั้งที่ 1,2554, หน้า 233.