คำตอบ
1. สารไนโตรซามีน (nitrosamine) ที่พบในปลาหมึกย่าง ปลาทะเลย่าง อาหารที่ใส่สารไนเตรต ซึ่งเป็นสารกันบูด เช่น แหนม ไส้กรอก เบคอน แฮม หมูยอ เป็นต้น
2. สารพัยโรลัยเซต (pyrolysates) พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหาร จำพวกปิ้งย่าง
3. สารพีเอเอช หรือสารกลุ่มโพลีไวคลิก อะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (polycyclic aromatic hydrocarbon) เป็นสารเริ่มต้นของสารกลายพันธ์และสารเริ่มต้นของสารก่อมะเร็ง ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับควันไฟไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ และเตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
อันตรายจากอาหารปิ้งย่างและของหมักดอง. วารสาร อพวช, ปีที่ 16, ฉบับที่ 182, สิงหาคม, 2560, หน้า 25