- รายละเอียด
- หมวด: อินโฟกราฟิก และบทความเฟซบุ๊ค สท.
- ฮิต: 1519
- ข้อมูลเผยแพร่บน facebook สท.: Infographic, บทความ
ข้าวหอมต้านเบาหวาน หรือข้าวสินเหล็ก (Sinlek) เป็นข้าวที่ได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 ลักษณะเป็นข้าวสีขาวที่มีกลิ่นหอม เมล็ดเรียวยาว เป็นข้าวกล้องสายพันธุ์ที่มีธาตุเหล็กสูง มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวขัดสีพันธุ์เดียวกัน มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีใยอาหารที่อยู่ในรำข้าวสูงจึงช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้ากว่าการบริโภคข้าวขัดขาวทั่วไปข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย จัดอยู่ในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต เมื่อร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตเข้าไปจะถูกย่อยให้อยู่ในรูปน้ำตาล โดยมีอินซูลินทำหน้าที่ควบคุมการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือด คาร์โบไฮเดรตจึงเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งจะส่งผลต่อระดับน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่ควบคุมปริมาณการบริโภคอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต