ข้อมูลเผยแพร่บน facebook สท.: Infographic, บทความ

ถ้าหากจะให้นึกถึงสรรพคุณของสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอม บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ คลายอาการปวดเมื่อย หรือแม้กระทั่งบำรุงหัวใจ สิ่งที่นึกถึงเป็นอย่างแรกก็คือพิมเสน ซึ่งคนไทยมักคุ้นเคย   กับคำนี้มานานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ประโยชน์ของพิมเสนนั้นมีมากมายนอกจากจะมีสรรพคุณทางยาแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ที่สามารถนำมาใช้ในด้านต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

บริหาร..ปอด..ให้ฟิตปั๋ง
ข้อมูลเผยแพร่บน facebook สท.: บทความ

อวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ล้วนมีความสำคัญไม่ว่าจะเป็นอวัยวะภายในหรือภายนอก และกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่ทั่วโลกเรายังคงเผชิญกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) อวัยวะภายในที่เราต้องป้องกันดูแลให้แข็งแรง ก็คือ ปอด

11 อาหารที่ดีต่อสมองและความจำ
ข้อมูลเผยแพร่บน facebook สท.: Infographic, บทความ

          ฉันมาทำอะไรที่นี่??? นี่ไม่ใช่การร้องเพลง แต่เป็นคำถามของคนที่มีอาการหลง ๆ ลืม ๆ นึกไม่ออกว่า กำลังจะมาทำอะไรตรงนี้ อยู่ ๆ สมองก็ไม่ทำงาน ลืมไปชั่วขณะ หรือนึกไม่ออกไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าสมองและความจำของเราเริ่มมีปัญหาขึ้นแล้วก็เป็นได้ ดังนั้น เราจึงควรหมั่นดูแลสมองและความจำอยู่เสมอ บทความนี้ขอแนะนำวิธีการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองและความจำ โดยหลักการ คือ เลือกรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อลดปัญหาสมองเสื่อม อาหารบำรุงสมองที่ดีควรช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนโลหะหนัก หรือมีส่วนผสมของสารเคมีต่าง ๆ หรืออาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาลสูง หรือไขมันชนิดอิ่มตัวมากเกินไป และควรงดหรือลดอาหารขยะ เพราะนอกจากไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังก่อให้เกิดโทษอีกด้วย

Chamaemelum nobile
ข้อมูลเผยแพร่บน facebook สท.: Infographic, บทความ

           ถ้าพูดถึงดอกไม้ที่มีลักษณะสวยงาม หลายคนคงต้องนึกถึงดอกไม้ที่มีสีสันสดใส มีกลิ่นอันหอมหวาน ชวนให้ผู้คนอยากที่จะชื่นชม แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่นึกถึงดอกไม้ที่มีลักษณะเรียบง่าย สบายตา หรือจะเป็นลักษณะดอกเล็ก ๆ น่ารัก ซึ่งดอกคาโมมายล์ก็คงเป็นหนึ่งในความคิดของหลาย ๆ คนด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากจะมีความสวยงามตามแบบของตัวเองแล้ว ก็ยังเป็นดอกไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์หลากหลาย ซึ่งชาวยุโรปนั้นจะรู้จักคาโมมายล์กันดีในชื่อ Capable of anything หรือยาครอบจักรวาล นั่นเอง

VDO การย้อมฝ้ายด้วยสีธรรมชาติ
ข้อมูลเผยแพร่บน facebook สท.: บทความ, VDO
การย้อมสีสิ่งทอเป็นกระบวนการย้อมทางเคมีซึ่งจะขึ้นอยู่กับสีย้อมและสภาวะที่ใช้ในการย้อมสี การย้อมสีที่ดีจะต้องได้สีตามที่ต้องการ สีมีความสม่ำเสมอ ย้อมแล้วได้ผลเหมือนเดิม มีความคงทนของสี และมีค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก สีย้อมสามารถจำแนกได้ตามแหล่งกำเนิดสี ได้แก่ สีจากธรรมชาติและสีสังเคราะห์ โดยสีย้อมจากธรรมชาติสามารถหาได้จากวัสดุธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่น การใช้สีย้อมธรรมชาติมี