Author : นัย บำรุงเวช
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าว 29, 645 (เม.ย. 2560) 103-106
Abstract : การทำน้ำตาลมะพร้าว เป็นการทำน้ำตาลสดที่ได้จากช่อดอกมะพร้าวที่เรียกว่า “จั่น” มาเคี่ยวด้วยความร้อน ให้ระเหยจนเหลือแต่น้ำเหนียวข้น และเปลี่ยนสภาพเป็นของแข็งเมื่อเย็นตัว เรียกว่า น้ำตาลปึก และน้ำตาลปี๊บ ขั้นตอนการทำน้ำมะพร้าว เริ่มตั้งแต่การปลูกมะพร้าว การลงตาลหรือการโน้มจั่น การปาดตาล การเก็บน้ำตาลสด การเคี่ยวตาล การหยอดน้ำตาลปึก และการเทใส่ปี๊บ ปัจจุบันการทำน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวปลอมมีมาก เพราะต้นทุนการผลิตต่ำ มีการเจือปนแป้งมันสำปะหลัง ใส่น้ำตาลทราย แบะแซ การพิสูจน์น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บปลอม สังเกตจากน้ำตาลปี๊บปลอมจะมีสีสดใส สวยงามเหมือนเทียนไข มีรสหวานแหลมเหมือนน้ำตาลโตนด น้ำตาลจะติดนิ้ว เมื่อนำไปละลายกับน้ำกะทิ น้ำกะทิจะใสไม่หอม หากนำไปทำขนมสังขยา ขนมจะไม่ขึ้นฟู และหากผสมน้ำตาลทรายมาก น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวจะแข็งมาก หักหรือบี้ออกยาก

Subjectนํ้าตาล--มะพร้าว--การผลิต.

Author : โครงการสร้างความเข้มแข็งกลไกลการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน
Sourceฉลาดซื้อ 23, 193 (มี.ค. 2560) 32-36
Abstract : จากรายงานของประเทศจีน ที่พบว่า การเลี้ยงหมูด้วยยาโคลิสติน ซึ่งเป็นยาต้านแบคทีเรีย เป็นสาเหตุให้เกิดยีนดื้อยาที่เรียกว่า mcr-1 ซึ่งจะทำให้ยาโคลิสตินหมดประสิทธิภาพในการต้านหรือฆ่าเชื้อ จึงมีการเก็บตัวอย่างเนื้อหมูสันใน จากตลาดสด 6 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร ห้างค้าปลีก 8 แห่ง และสั่งซื้ออนไลน์ 1 แห่ง รวม 15 ตัวอย่าง เพื่อตรวจหายาปฏิชีวนะตกค้าง 5 ชนิด โดยห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน ผลการทดสอบพบว่า 2 ตัวอย่าง หรือร้อยละ 13.3 มีการตกค้างของยา คลอร์เททระไซคลีน (Chlotetracycline) ซึ่งเป็นยาที่ใช้ยับยั้งของเชื้อแบคทีเรีย โดยปริมาณที่พบคือ 20.28 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม ในตัวอย่างเนื้อหมูจากตลาดใหม่บางแค และ 42.57 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม ในตัวอย่างเนื้อหมูจากตลาดยิ่งเจริญ การตกค้างของยาดังกล่าว แม้ไม่เกินมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด แต่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดเชื้อดื้อยาได้

Subjectเนื้อสุกร--การปนเปื้อน--การเลือกซื้อ--ข้อมูลเปรียบเทียบ.

Author : กองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ
Sourceฉลาดซื้อ 23, 193 (มี.ค. 2560) 24-31
Abstract : นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ มีสารอาหารที่มีประโยชน์ เพราะถั่วเหลืองมีไขมันอิ่มตัวน้อย มีโปรตีนสูงใกล้เคียงกับนมวัว ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักหรือรับประทานมังสวิรัติ สามารถดื่มนมถั่วเหลืองแทนนมวัวได้ นอกจากนี้ยังสามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม และมดลูกได้ด้วย ในปัจจุบันมีการจำหน่ายนมถั่วเหลืองในรูปแบบสำเร็จรูปพร้อมดื่มมากขึ้น ซึ่งมีการปรับรสชาติ ทำให้มีปริมาณน้ำตาลสูงเกินกว่าที่ควรได้รับต่อวัน จึงมีการสุ่มทดสอบปริมาณสารอาหารในนมถั่วเหลืองพร้อมดื่ม จำนวน 34 ตัวอย่าง จาก 9 ยี่ห้อ ผลการทดสอบพบว่า นมถั่วเหลืองที่มีปริมาณน้ำตาลสูงที่สุด คือ แลคตาซอยน้ำนมถั่วเหลือยูเอชที รสหวาน สูตร Original Classic มีปริมาณน้ำตาล 28 กรัมต่อหน่วยบริโภค ดีน่า นมถั่วเหลืองยูเอชที สูตรผสมงาดำ 2 เท่า น้ำตาลน้อย (เจ) มีปริมาณน้ำตาลน้อยที่สุด คือ 4 กรัมต่อหน่วยบริโภค นอกจากนี้ในบทความ มีการแสดงผลการตรวจสอบปริมาณโปรตีน แคลเซียมและพลังงาน ของนมถั่วเหลืองทั้ง 34 ตัวอย่าง ไว้อย่างละเอียด

Subjectนมถั่วเหลือง--แง่โภชนาการ.

English Title : Designing a Clean Label Sponge Cake with Reduced Fat Content
Author : Cristina Eslava-Zomeño, Amparo Quiles, and Isabel Hernando
SourceJournal of Food Science Vol. 81 No. 10 Year. 2016 Page: C2352-2359
Abstract : ไขมันในสูตรเค้กฟองน้ำถูกแทนที่ด้วยบางส่วน (0%, 30%, 50% และ 70%) ด้วย OptiSol ™ 5300 ส่วนประกอบการทำงานตามธรรมชาตินี้มาจากเมล็ดแฟลกซ์อุดมไปด้วยเส้นใยและกรด alpha-linoleic แทนกัวร์กัมและแซนแทนกัมซึ่งเป็นสารให้ความหนืด หลีกเลี่ยงหมายเลขอิเล็กทรอนิกส์บนฉลาก โครงสร้างและสมบัติทางเคมีกายภาพของสารสูตรต่างๆได้ถูกตรวจสอบแล้วทำการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสและการเปลี่ยนแปลงการย่อยแป้งของแป้งเนื่องจากการเพิ่มส่วนผสมนี้ ปริมาณที่เพิ่มขึ้นของ OptiSol ™ 5300 ให้เค้กที่แข็งขึ้นโดยการลดน้ำหนักในระหว่างการอบโดยไม่กระทบต่อความสูงของเค้กขั้นสุดท้าย ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P> 0.05) ในเนื้อสัมผัสรสชาติและการยอมรับโดยรวมระหว่างการควบคุมกับเค้กทดแทน 30% หรือในค่าแป้งที่ย่อยสลายได้รวดเร็ว ดังนั้นการเปลี่ยนไขมันได้ถึง 30% ด้วย OptiSol ™ 5300 ทำให้ผลิตภัณฑ์ใหม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีฉลากที่สะอาดคล้ายกับเค้กฟองน้ำเต็มรูปแบบ