Author : วัชรี ภูรักษา
Sourceเส้นทางเศรษฐี 22, 413 (ก.พ. 2560) 70-71
Abstract : เทคโนโลยีสมัยใหม่ เข้ามามีบทบาทในสังคมปัจจุบัน ธุรกิจสมัยใหม่ มีการทำธุรกิจ ผ่านรูปแบบการค้าออนไลน์มากขึ้น ซึงธุรกิจขายแกงปูใบยี่หร่า คุณยายแมว บนเฟชบุ๊ก เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ใช้สื่ออนไลน์ในการขาย ปัจจุบัน ต่อยอดแกงปูใบยี่หร่า คุณยายแมว ให้เป็นแบบ Ready to Eat เพื่อให้ง่ายต่อการขนส่ง โดยได้รับมาตรฐานฮาลาล, อย., GMP, มาตรฐาน ISO9001 และ HACCP.

Subjectแกงปูใบยี่หร่า--ผลิตภัณฑ์อาหาร. ผลิตภัณฑ์อาหาร--มาตรฐาน.

Author : กองบรรณาธิการ
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 641 (ก.พ. 2560) 60
Abstract : จากการรายงานขององค์การอนามัยโลกว่า หากลดระดับคอเลสเตอรอลลง 10 เปอร์เซ็นต์ สามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มีการศึกษาสรรพคุณของกระเทียมในการลดไขมัน โดยรวบรวมงานวิจัยเพื่อยืนยันฤทธิ์ของกระเทียมในการลดคอเลสเตอรอล พบว่า การรับประทานกระเทียมในรูปแบบสารสกัดกระเทียมผง สามารถลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้อย่างมีนัยสำคัญ แต่ไม่สามารถลด LDL ได้ ซึ่งหากรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานานก็สามารถลดคอเลสเตอรอลได้มากขึ้น โดยรับประทานครั้งละ 1-2 หัว เพื่อจะได้ฤทธิ์ในการลดคอเลสเตอรอลหรือไตรกลีเซอไรด์ ทั้งนี้อาจมีผลข้างเคียง เช่น ปวดหัว ผื่นคัน ได้.

Subjectกระเทียม--สรรพคุณทางยา.

Author : สุมิตรา จันทร์เงา
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 642 (มี.ค. 2560) 62-63
Abstract : อาหารคลีน หมายถึง อาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งหรือปรุงน้อยที่สุด เช่น ตุ๋น ต้ม นึ่ง อบ จี่ ย่าง อาหารคลีนจะไม่ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ น้ำตาล น้ำมัน แต่หากต้องการให้อาหารมีรสชาติให้ใช้เครื่องเทศตามธรรมชาติ เช่น พริกแทนรสเผ็ด มะนาว มะขามเปียก แทนรสเปรี้ยว หัวปลี ผักเม็ก แทนรสฝาด ใบหม่อนแทนรสเค็ม หรือใช้ความหวานตามธรรมชาติของวัตถุดิบอย่างฟักทอง แครอตต้ม มันหวาน ข้าวโพดหวาน เป็นต้น การกินคลีนนั้นยังกินข้าวและธัญพืชได้แต่ต้องไม่ผ่านการจัดสีหรือแปรรูปเป็นแป้งแล้ว โปรตีนต้องเน้นของสด ไม่ใส่เกลือ น้ำตาล หรือเครื่องปรุงรส หลีกเลี่ยงเนื้อแดงที่มีไขมันสูง ผักและผลไม้สดเลือกให้มีหลากสี เพื่อเกิดประโยชน์ต่อร่างกาย.

Subjectอาหารสุขภาพ--แง่โภชนาการ.

English Title : Palm Sugar
Author : รพีพร เอี่ยมสอาด
Sourceวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 30, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2558) 35-42
Abstract : น้ำตาลโตนดผลิตมาจากต้นตาลโตนด (Borassus flabellifer Linn.) เป็นเครื่องปรุงสำคัญในการประกอบอาหารในระดับครัวเรือน น้ำตาลโตนดให้รสชาติหวานและกลิ่นหอมกว่าน้ำตาลชนิดอื่น อุดมไปด้วยสารอาหาร ใน 100 กรัม ประกอบด้วยโปรตีน 0.33 กรัม ไขมัน 0.01 กรัม คาร์โบไฮเดรต 87.4 กรัม เถ้า 1 กรัม และมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก น้ำตาลโตนดสามารถนำไปผ่านกระบวนการผลิตแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลายชนิด เช่น น้ำตาลโตนดพาสเจอร์ไรส์ น้ำตาลปึก น้ำส้มสายชู น้ำตาลโตนดสเตอริไลส์ ไวน์ตาลโตนด น้ำตาลโตรดผง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผู้บริดภคที่ใส่ใจสุขภาพ หรือใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตขนมไทยชนิดต่างๆ เช่น ลอดช่องน้ำตาลโตนด ทองม้วนน้ำตาลโตนด แกงบวด สังขยา น้ำกะทิลอดช่อง แตงไทยขนมหม้อแกง.

Subjectน้ำตาลสด--ตาลโตนด--การแปรรูป. ตาลโตนด--ผลิตภัณฑ์--การใช้ประโยชน์.