คำตอบ

จากการวิเคราะห์โสม พบว่า โสมประกอบด้วยสารประกอบหลายชนิด อาทิ กรดอินทรีย์ วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง วิตามินบีสิบสอง วิตามินซี และกรดโฟลิก น้ำตาล เช่น กลูโคส ฟรุกโทส แร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม ซีลีเนียม โซเดียม และวานาเดียม เป็นต้น รวมถึงสารประกอบเชิงซ้อน เช่น สเตอรอล โอลิโกเปปไทด์ โอลิโกแซคคาไรด์ พอลิแซคคาไรด์ พอลิอะเซทีลีน กรดอะมิโน มากกว่า 21 ชนิด และซาโปนิน (saponin)

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

นฤรัชน์ ชัยแจ้ง และ มนัสวีร์ เหลืองสุขฤกษ์. จินเซโนไซด์ เสริมแกร่ง สร้างสุขภาพ. วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ. ปีที่ 66, ฉบับที่ 208 (กันยายน), 2561. หน้่า 18