คำตอบ

โพลิออลส์ (polyols) เป็นสารให้ความหวานที่ปราศจากน้ำตาล (sugar free) จัดอยู่ในหมู่อาหารที่ให้ระดับคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีรสชาติหวานและเนื้อสัมผัส (Texture) คล้ายน้ำตาล แต่ให้พลังงานเพียงครึ่งเดียว สารให้ความหวานในกลุ่มนี้ที่รู้จักกันทั่วไป ได้แก่ ซอร์บิทอล (Sorbitol) แมนนิทอล (Mannitol) และไซลิทอล (Xylitol) เป็นต้น 
สารให้ความหวานในกลุ่มโพลิออลส์ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในธรรมชาติ เช่น ในผลไม้ประเภทแอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ เบอร์รี่สาหร่ายทะเล เป็นต้น ในอุตสาหกรรม โพลิออลล์ผลิตจากแป้ง เช่น แป้งข้าวโพด แป้งมันสำปะหลัง โดยกระบวนการเทคโนโลยีชีวภาพ ย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาลชนิดต่าง ๆ เช่น กลูโคส มอลโทส จากนั้นนำไปผ่านกระบวนการไฮโดรจีเนชั่น (Hydrogenation) ได้สารโพลิออลล์ชนิดต่าง ๆ ดังกล่าวข้างต้น จึงมีข้อแตกต่างจากสารให้ความหวานเข้มข้นอื่น ๆ ที่สังเคราะห์มาจากสารเคมี ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการแพ้และอาจไม่ปลอดภัยต่อการบริโภค

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สนอง ฉ่ำชื่น. มาทำความรู้จักกับสารให้ความหวานกลุ่ม “POLYOLS”.  FOOD FOCUS THAILAND.  2 (22) 2552, หน้า 40