คำตอบ

จากการศึกษาวิจัยพบว่า  เปลือกกล้วยหอมสุก สามารถนำมาสกัดเอาสารเพคติน (pectin) ซึ่งนำมาใช้ในด้านอุตสาหกรรมอาหารและยา เพคตินเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อพืช ซึ่งเป็นสารประกอบคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลใหญ่และซับซ้อน พบได้ในผลไม้ทุกชนิด และมีคุณสมบัติเป็นใยอาหาร (dietary fiber) เนื่องจากไม่สามารถย่อยในระบบทางเดินอาหารได้ จากคุณสมบัติของการเป็นใยอาหารนี้ จึงทำให้เพคตินสามารถช่วยให้เกิดการขับถ่ายได้ดี และเนื่องจากเพคตินสามารถช่วยลดการระคายเคืองจึงมีการนำมาผลิตเป็นอาหารเด็ก นอกจากนี้ เพคตินยังมีคุณสมบัติพิเศษคือ เมื่อละลายน้ำจะพองตัวเป็นเจล จึงนิยมใช้เพคตินเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยใช้เป็นตัวทำให้เกิดความยืดหยุ่น (gelling agent) ในผลิตภัณฑ์แยม เยลลี่ และขนมหวานหรือช่วยทำให้เกิดความหนืด (viscosity) ในซอส เครื่องปรุง น้ำเชื่อมเข้มข้น น้ำสลัด เครื่องดื่ม และใช้เป็นตัวรักษาสภาพ (stabilizer) ในผลิตภัณฑ์นมและโยเกิร์ต เป็นต้น

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สารพัดประโยชน์จากเปลือกกล้วย. วารสารข่าวสถาบันวิจัยและพัฒนาฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.  ปีที่ 10 ฉบับที่ 11 (พ.ย.), 2549 : หน้า 3