คำตอบ

ความแรงของกลิ่นอาจลดลงได้เมื่อสารให้กลิ่นสัมผัสกับความร้อน แสง อากาศ และความชื้น การเก็บรักษาต้องใช้ภาวะที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียกลิ่น หรือสูญเสียน้อยที่สุด ภาวะที่ดี คือ การเก็บรักษาในที่เย็น สารให้กลิ่นสามารถเก็บรักษาไว้ได้ประมาณ 6-12 เดือน โดยไม่สูญเสียการให้กลิ่น สารให้กลิ่นบางชนิดมีอายุการเก็บรักษาไม่นาน เช่น spray dried citrus powder ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานกว่า 3-6 เดือนที่อุณหภูมิต่ำ เช่น เก็บไว้ในตู้เย็น อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีเทคนิคการเก็บรักษาสารให้กลิ่นโดยใช้ encapsulation ทำให้เก็บรักษาสารให้กลิ่นได้เป็นเวลา 5 ปี

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

นิธิยา รัตนาปนนท์. เคมีอาหาร (Food chemistry).กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2557, หน้า 483.