คำตอบ

องค์ประกอบของน้ำผึ้ง ผันแปรตามแหล่งดอกไม้ทำให้ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาแปรตามแหล่งดอกไม้ ภูมิภาค ฤดูกาล การเก็บเกี่ยว การแปรรูป และการเก็บรักษา น้ำผึ้ง เป็นอาหารที่มีการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบมากมายระหว่างการเก็บรักษา ซึ่งมาจากปฏิกิริยาต่างๆทางเคมี ทั้งการหมัก การออกซิไดซ์ การเปลี่ยนแปลงจากอุณหภูมิสูง อาทิเช่น การเกิดสารชื่อ 5 –hydroxymethylfurfural (HMF) ซึ่งเป็นสารระเหย (volatile)และเป็นพิษได้เมื่อมีความเข้มข้นสูง HMF เป็นผลลัพธ์จาก Millard reaction เมื่อน้ำผึ้งได้รับความร้อนหรือเก็บรักษาไว้เป็นระยะเวลานาน หรือเมื่อน้ำตาลสูญเสียน้ำในสภาวะที่เป็นกรด

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

อภิญญา จุฑางกูร. น้ำผึ้ง ผลผลิตจากธรรมชาติที่ หวานเป็นยา. วารสารอาหาร. ปีที่46, ฉบับที่3 (กรกฎาคม-กันยายน) 2559, หน้า 33.