คำตอบ

คือกลุ่มจุลินทรีย์หลายชนิดที่อาศัยอยู่ร่วมกันและมีความสัมพันธ์อย่างสลับซับซ้อน โดยเกาะ
แน่นติดอยู่บนพื้นผิวของเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตอาหารหรือเกาะติดสารอินทรีย์ของเซลล์ของจุลินทรีย์เริ่มต้น ไบโอฟิล์มสามารถพบได้ทุกที่และสามารถเจริญในทุกพื้นผิว แม้ว่าจะอยู่ในสภาวะที่ขาดแคลนสารอาหารหรือไม่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต จุลินทรีย์ทั้งที่ก่อโรคและไม่ก่อโรคสามารถอาศัยสร้างเป็นไบโอฟิล์มและอยู่ร่วมกัน ซึ่งคราบที่เกาะติดตามภาชนะต่าง ๆ มักก่อให้เกิดปัญหาการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในอาหาร และการระบาดของโรคอาหารเป็นพิษ

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

จุฑามาศ กลิ่นโซดา.  “ไบโอฟิล์ม : ปัญหาที่สำคัญในอุตสาหกรรมอาหาร”.  อาหาร.  ปีที่ 44, ฉบับที่ 1,(มกราคม-มีนาคม) 2557, หน้า 35.