คำตอบ

น้ำมันทอดซ้ำที่เสื่อมคุณภาพ จะมีลักษณะหนืดข้นผิดปกติ มีสีดำ เกิดฟองมาก มีกลิ่นเหม็นไหม้ เกิดควันมากขณะทอด ผลต่อสุขภาพทำให้เกิดการเจริญเติบโตลดลง ตับและไตมีขนาดใหญ่ มีการสะสมไขมันในตับ การหลั่งน้ำย่อยทำลายสารพิษในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นไขมันที่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนปริมาณสูงอาจทำให้ไลโพโปรตีนชนิด LDL มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้ ส่วนไอระเหยจากน้ำมันทอดอาหาร หากสูดดมเป็นเวลานานอาจมีอันตรายต่อสุขภาพ

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหาร กระทรวงสาธารณสุข. น้ำมันทอดซ้ำ อันตราย. หมอชาวบ้าน. ปีที่ 37, ฉบับที่ 443 (มีนาคม ), 2559, หน้า 17.