คำตอบ

แคดเมียมและตะกั่วในช็อกโกแลตส่วนใหญ่มาจากแหล่งปลูกโกโก้ ซึ่งเป็นการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม เช่นในน้ำและดิน ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 83 (พ.ศ. 2527) กำหนดค่ามาตรฐานปริมาณสารตะกั่วต้องตรวจพบไม่เกิน 1 มิลลิกรัม ต่อ 1 กิโลกรัม เว้นแต่ช็อกโกแลตชนิดไม่หวาน ตรวจพบไม่เกิน 2 มิลลิกรัม ต่อ 1 กิโลกรัม ส่วนแคดเมียม ประเทศไทยยังไม่มีการกำหนดค่ามาตรฐานในผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ช็อกโกแลตปนเปื้อนสารแคดเมียม ตะกั่ว ภัยแฝงที่ต้องระวัง. ฉลาดซื้อ. ปีที่ 24, ฉบับที่ 199 (ก.ย. 2560) หน้า 31-37