Author : ดวงกมล, นามแฝง
Sourceเส้นทางเศรษฐี 23, 422 (พ.ย. 2560) 44-45
Abstract : ปลาร้าเป็นการถนอมอาหารที่เป็นภูมิปัญญาของคนสมัยโบราณ พบมากแถบภาคอีสานของไทยและลาว วัตถุดิบหลักจากปลาน้ำจืดขนาดเล็ก หมักกับรำข้าวและเกลือ บรรจุใส่ไห หมักทิ้งไว้ 7-8 เดือนแล้วนำมารับประทานได้ รสชาติเค็มนำ มีการนำปลาร้ามาเพิ่มมูลค่าด้วยการปรุงรสชาติให้เป็นสูตรเฉพาะมี 5 สูตร ได้แก่ สูตรส้มตำรสเด็ด สูตรส้มตำทำแกง สูตรส้มตำและแกงเห็ด สูตรน้ำปลาร้าส้มตำเข้มข้น และสูตรน้ำปลาร้าต้มสุก เพื่อให้เกิดความสะดวกในการนำไปใช้ปรุงอาหาร มีเอกลักษณ์คือ กลิ่นไม่แรง คุณภาพดี สะอาด รสชาติกลมกล่อม เป็นปลาร้าที่ผลิตโดยผ่านกรรมวิธีพาสเจอไรซ์ จำหน่าย 2 รูปแบบ คือ บรรจุขวด และตักขายตามน้ำหนัก รวมทั้งส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี ดูไบ นอร์เวย์

Subjectปลาร้า. ปลาร้า--แง่โภชนาการ.