Author : พิชญาดา เจริญจิต.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 716 (1 เม.ย. 2563) 118-119
Abstract : ข้าวคลุกกะปิ เป็นอาหารจานเดียวของภาคกลาง ที่นำข้าวมาขลุกกับกะปิ นำไปผัดให้หอม แล้วรับประทานกับเครื่องเคียงต่างๆ เช่น หอมแดงซอย กุ้งแห้งทอด กุนเชียงทอด ไข่เจียวหั่นฝอย พริกขี้หนูซอย มะม่วงดิบสับ มะนาว หมูหวาน ซึ่งกะปิคุณภาพดี ต้องทำมาจากเคยที่นำมาหมัก มีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูก กะปิมีวิตามินบี12 สูง จะช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และยังมีไขมันโอเมก้า3 ช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตันและโรคหัวใจได้ ในข้าวคลุกกะปิ 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 549 กิโลแคลอรี มีโปรตีน 25 กรัม มีไขมัน ร้อยละ 43 ของปริมาณที่แนะนำให้ปริโภคต่อวัน โดยในบทความมีส่วนประกอบและวิธีการทำข้าวคลุกกะปิอย่างละเอียด.

Subject : กะปิ. ข้าวคลุกกะปิ. ข้าวคลุกกะปิ -- แง่โภชนาการ. อาหาร.