Author : ประจงเวท สาตมาลี.
Source : วารสารอาหาร 50, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2563) 45-49
Abstract : ปาล์มสาคู (Metroxylon sagus Rottb.) เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวตระกูลปาล์ม ในประเทศไทยพบว่าปาล์มสาคู เป็นพืชท้องถิ่นที่พบมากในภาคใต้ตอนล่าง ได้แก่ นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส การผลิตแป้งจากปาล์มสาคูนั้นมีขั้นตอนดังนี้ ตัดต้นสาคูเป็นท่อนๆ แช่น้ำเพื่อรักษาคุณภาพแป้ง ถากเปลือกนอกออก ขูดไส้ในลำต้นมาบดแล้วล้างน้ำ กรอง แยกแป้งออกมาตากแดดให้แห้ง บรรจุในถุงพลาสติกเพื่อรอจำหน่ายนอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์เม็ดแป้งสาคู จากกระบวนการผลิตพบว่าคุณภาพของผลิตภัณฑ์แป้งสาคูที่ได้มีปัญหาในด้านความหนืด องค์ประกอบ และสีของผลิตภัณฑ์แป้งสาคู ซึ่งมีการพัฒนากรรมวิธีต่างๆ เพื่อปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์แป้งสาคูให้มีคุณภาพโดยเทคโนโลยีช่วยในการควบคุมการผลิต เช่น การใช้ตู้อบในการอบแห้ง ทั้งนี้กระบวนการผลิตแป้งยังต้องการการพัฒนาเพื่อเพิ่มปริมาณผลผลิต และการควบคุมคุณภาพของแป้งที่ผลิตได้ รวมทั้งต้องการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตอบสนองความต้องการของตลาดเพื่อเพิ่มการใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรม.


Subject : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. ปาล์มสาคู – การใช้ประโยชน์. ปาล์มสาคู.