Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 694 (พ.ค. 2562) 84-85

Abstractแมงลัก คือพืชสมุนไพรตระกูลเดียวกับโหระพาและกะเพรา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ocinum canum Sim . ชื่อเรียกอื่น ๆ ของแมงลัก เช่น มังลัก ผักอีตู่ กอมก้อขาว ใบแมงลัก มีกลิ่นหอม นิยมนำมาทำอาหาร เช่น แกงเลียง แกงหน่อไม้ ซึ่งต้นแมงลักนำมาใช้ประโยชน์บริโภคใบสดและเมล็ด โดยคุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดแมงลัก ขนาด 100 กรัม ให้พลังงาน 420 กิโลแคลอรี มีคาร์โบไฮเดรต 54 กรัม โปรตีน 15 กรัม ไขมัน 16 กรัม กากใยอาหาร 54 กรัม คุณค่าทางโภชนาการของใบแมงลัก มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยย่อยอาหาร เสริมสร้างกระดูก ป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม ช่วยควบคุมน้ำหนัก ส่วนใบแมงลักมีสรรพคุณบำรุงเลือด บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยขับเสมหะ ขับลมในกระเพาะอาหาร ทั้งนี้ไม่ควรรับประทานเมล็ดแมงลักพร้อมกับยา เพราะเมล็ดแมงลักอาจดูดสรรพคุณของยาได้

Subjectแมงลัก. แมงลัก -- สรรพคุณทางยา. สมุนไพร.

Authorวิลาสินี แอล โฟลเดอร์นาว

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 694 (พ.ค. 2562) 102-103

Abstractกาแฟ มีฤทธิ์ช่วยลดความดัน โรคตับ มะเร็งลำไส้ อัลไซเมอร์และมะเร็งผิวหนัง เนื่องจากกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระ ในเมล็ดกาแฟมีสารกระตุ้นการทำงานของอินซูลิน และมีฤทธิ์ลดการติดเชื้อ ผู้บริโภคที่เป็นโรคหัวใจ ควรควบคุมปริมาณการดื่มกาแฟ เพราะกาแฟมีผลต่อการเต้นของหัวใจ ผลเสียของกาแฟที่วิจัยพบ คือ ลดแคลเซียมในกระดูก หากต้องการให้การกินกาแฟเป็นยาต้องหลีกเลี่ยงการเติมครีมเทียม และน้ำตาลในกาแฟ

Subjectกาแฟ. กาแฟ -- สรรพคุณ.

Authorเสาวนา สินไชย ปิยะพิสุทธิ์

Sourceประชาคมวิจัย 24, 144 (มี.ค.-เม.ย. 2562) 35-39

Abstractในการดำเนินชีวิต มนุษย์มีความต้องการสุขภาพองค์รวมครบทุกด้าน ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจและสังคมซึ่งความต้องการแต่ละด้านมีความสำคัญเท่ากัน ช่วยให้ชีวิตมนุษย์มีความสมบูรณ์และมีคุณภาพชีวิตที่ดี นักวิจัยพบว่า อาหารที่รับประทานมีผลต่อสมาธิ ความจำ และเซลล์สมอง ซึ่งมีหลายร้อยพันพันล้านเซลล์ต้องการสารอาหารและวิตามินช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของเซลล์ประสาท หากขาดสารอาหารบางชนิดจะทำให้ความจำลดลงได้ สารอาหารและวิตามินที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองมีดังนี้ กลุ่มวิตามินบี ได้แก่ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 ไนอะซิน แพนโททีนิค และกรดโฟลิก ธาตุเหล็ก โคลีน(Choline) ฟอสฟาทิดิลซีริน(phosphatidyl serine) สารแอนติออกซิแดนต์(antioxidant) กรดไลโปอิค(lipoic acid) น้ำมันปลาหรือโอเมก้า3 ผู้วิจัยด้านโภชนาการและสมองแนะนำวิธีช่วยให้สมองทำงานดีอยู่เสมอ คือ การรับประทานอาหารเป็นเวลา และการจำกัดอาหาร การท่องเที่ยวป่าเขา หรือการสร้างบ้านเรือนแบบผสมธรรมชาติให้มีพื้นที่สีเขียวร่มรื่น ร่างกายได้รับออกซิเจน จะทำให้สมองปลอดโปร่ง และอารมณ์สดชื่นขึ้น

Subjectอาหาร. อาหารฟังก์ชัน.

Authorอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 694 (พ.ค. 2562) 24

Abstractฟักเขียว หรือ Winter Melon เป็นพืชในวงศ์แตง CUCURBITACEAE เป็นไม้เถาล้มลุกอายุสั้น ต้นหรือเถามีสีเขียว มีขนหยาบๆ ปกคลุมทั่วต้น ใบใหม่ หยาบ หยัก ออกสลับตามข้อเถา ขอบใบแยกเป็น 5-7 แฉก มีดอกเป็นสีเหลืองสด ซึ่งฟักเขียวมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ให้พลังงาน 13 แคลอรี่ ประกอบด้วย เส้นใยอาหาร 0.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม โปรตีน 0.4 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม ฟอสฟอรัส 19 มิลลิกรัม แคลเซียม 19 มิลลิกรัม โซเดียม 6 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 111 มิลลิกรัม เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม วิตามิน B1 4 มิลลิกรัม วิตามิน B2 0.11 มิลลิกรัม วิตามิน C 13 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.4 มิลลิกรัม นอกจากจะใช้ฟักเขียวเป็นอาหารแล้ว ยังใช้เป็นยารักษาโรคได้ หรือจะทำขนมก็ได้เช่นกัน

Subjectฟักเขียว. ฟักเขียว -- สรรพคุณทางยา.