Authorพิชญาดา เจริญจิต

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 686 (ม.ค. 2562) 114-115

Abstractถั่วเหลือง เป็นพืชที่ให้โปรตีนสูงมาก มีกรดอะมิโนจำเป็น สามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารต่างๆได้ง่าย ในถั่วเหลือง 1 เมล็ด มีโปรตีนประมาณ 30-50 เปอร์เซ็นต์ น้ำประมาณ 13-25 เปอร์เซ็นต์ คาร์โบไฮเดรต 14-24 เปอร์เซ็นต์ น้ำมันถั่วเหลืองเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว คือ กรดไลโนเลอิก และโอเลอิก ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ และกรดไขมันอิ่มตัว 20 เปอร์เซ็นต์ อาหารจากโปรตีนถั่วเหลือง เป็นแหล่งของไอโซฟลาโวน ช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูก ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เพิ่มการดูดซึมแคลเซียม ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก อาหารที่ทำจากถั่วเหลืองแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่านการหมัก เช่น เต้าหู้ ถั่วงอก ฝักอ่อน ยอดอ่อน เมล็ดถั่วเหลืองอบหรือทอด และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักถั่วเหลือง เช่น ซอสถั่วเหลือง เต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น

Subjectถั่วเหลือง. ถั่วเหลือง -- แง่สุขภาพ.

Authorกฤช เหลือลมัย

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 686 (ม.ค. 2562) 116-117

Abstract : บ้านสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีเห็ดตับเต่ามากกว่าที่อื่นๆ เห็ดตับเต่า (King bolete mushroom) มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีไขมันน้อย ใยอาหารสูง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าเห็ดหอม เห็ดออรินจิและเห็ดนางฟ้า ซึ่งนักวิจัยของคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ได้ทำวิจัยเพื่อสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์เห็ดตับเต่า อาทิ เห็ดตับเต่าอบแห้ง ดองน้ำเกลือ แช่แข็ง ทำเป็นข้าวเกรียบทอด น้ำพริกเผา ชาแห้ง น้ำสมุนไพรพร้อมดื่ม ขนมเปี๊ยะ แหนม และเห็ดตับเต่าสวรรค์ ผลวิจัยนี้นอกจากเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์เห็ดตับเต่าแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูสภาพพื้นที่ลุ่มของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อีกทางหนึ่งด้วย

Subjectเห็ดตับเต่า. เห็ดตับเต่า -- การแปรรูป.

Authorแก้ว กังสดาลอำไพ

Sourceฉลาดซื้อ 25, 212 (ต.ค. 2561) 64-66

Abstractข้อมูลการวิจัยทางการแพทย์ ที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ กล่าวว่า Hydrolyzed collagen ช่วยลดอาการปวดตามข้อต่อของร่างกาย เช่น ข้อเข่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่มีประโยชน์ต่อคนปกติแต่จะได้ผลดีในคนที่ปวดเข่า ปวดข้อ เป็นการบรรเทาให้เจ็บน้อยลง อย่างไรก็ดีแม้จะมีบทความวิจัยทางวิชาการที่สนับสนุนว่า Hydrolyzed collagen อาจลดปัญหาความเสื่อมของข้อต่อต่างๆ ในร่างกายได้แต่เป็นงานวิจัยในลักษณะการบำบัดรักษา ห้ามนำมาใช้ในการโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เนื่องจากยังไม่มีการทดสอบประสิทธิภาพอย่างถูกต้องตามวิธีของยาโดยทั่วไป

Subjectคอลลาเจน. เจลาติน. โปรตีนไฮโดรไลเสต

Sourceฉลาดซื้อ 25, 212 (ต.ค. 2561) 25-32

Abstractโครงการเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพได้สุ่มตัวอย่าง แป้งสาลี ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ จำนวน 19 ตัวอย่าง เพื่อทดสอบหาสารกันเสีย คือ กรดซอร์บิก กรดเบนโซอิก และสารฟอกขาว (ซัลเฟอร์ไดออกไซด์) ผลการทดสอบไม่พบการปนเปื้อนของกรดซอร์บิกและซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในทุกตัวอย่าง พบกรดเบนโซอิกในปริมาณน้อย ตั้งแต่ 2.52-71.66 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมในผลิตภัณฑ์ 13 ตัวอย่าง

Subjectวัตถุกันเสีย. แป้งทำขนม. สารฟอกขาว. ซัลเฟอร์ไดออกไซด์.