Author : รุจรดา วัฒนาโกศัย.
SourceSME Thailand magazine 14, 164 (ก.ย. 2561) 50-52
Abstract : จังหวัดเชียงใหม่ผลักดันยุทธศาสตร์เชียงใหม่เมืองกาแฟ (Chiang mai coffee hub) เนื่องจากมีความโดดเด่นด้านซัพพลายเชนที่ครบตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ และตั้งเป้าให้เป็นศูนย์กลางนวัตกรรมการผลิตไปจนถึงการบริโภคกาแฟคุณภาพเยี่ยม สำหรับต้นน้ำเริ่มจากการคัดสายพันธุ์กาแฟ แปลงปลูก พัฒนาสายพันธุ์ เช่น กาแฟเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด พื้นที่ปลูกได้รับเครื่องหมาย GI หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ กลางน้ำคือ การแปรรูป มีโรงคั่วและโรงงานผลิตที่ต้องการมาตรฐาน อย. GMP ISO และ HACCP รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดการศูนย์เสียลดต้นทุนและเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ ในขณะที่ปลายน้ำคือ การพัฒนาในด้านการตลาดและสร้างภาพลักษณ์ให้กับกาแฟ ยกตัวอย่าง กาแฟวาวี ที่ทำตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำของธุรกิจ ต้นน้ำคือ ไร่กาแฟอยู่ที่ดอยช้าง อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย กลางน้ำคือ โรงคั่วที่ใช้มาตรฐาน GMP HACCP และมาตรฐานออร์แกนิกทั้งจากยุโรปและอเมริกา ปลายน้ำคือ ร้านกาแฟวาวีมีอยู่ 21 สาขาทั่วประเทศและมีแผนจะเปิดร้านกาแฟออร์แกนิกโดยเฉพาะ.


Subjectกาแฟ -- เชียงใหม่. สินค้าที่มีสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์.

Author : ภาสกิจ วัณนาวิบูล.
Sourceหมอชาวบ้าน 40, 474 (ต.ค. 2561) 30-32
Abstractสารพิษสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายรูปแบบหลายลักษณะ เช่น เชื้อรา ไวรัส สารพิษฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี น้ำดื่มปนเปื้อน ฝุ่นละออง โลหะหนัก คลื่นแม่เหล็ก มลพิษจากเสียง รังสี อาหารที่สามารถขับพิษออกจากร่างกายได้มีหลายชนิด เช่น เห็ด มีฤทธิ์ต้านความแก่ เพิ่มภูมิคุ้มกัน สามารถแก้พิษปรอทและแคดเมียม ลดความดันเลือด ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว เพิ่มปริมาณโกลบูลินในร่างกาย กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง หล่อลื่นลำไส้ ทำให้เลือดสะอาด สาหร่ายทะเลมีสารป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ลดการดูดซับตะกั่วและแคดเมียมของร่างกาย ช่วยขับธาตุกัมมันตรังสีออกจากร่างกาย ป้องกันท้องผูก รวมถึงมะเร็งลำไส้ เลือดหมูทำให้เกิดสารที่ช่วยหล่อลื่นลำไส้และขับพิษในร่างกาย น้ำคั้นผลไม้และผักสดมีเอมไซม์ช่วยทำให้เกิดการละลายของเสียในเซลล์และทำให้มีการขับทิ้งออกสู่ภายนอก ถั่วเขียวมีฤทธิ์ในการขับพิษ แก้พิษเหล้า เชื้อรา สารหนู ตะกั่ว รวมถึงสิ่งปนเปื้อนถือเป็นอาหารที่ปรับสมดุลให้ร่างกายทำงานได้ปกติ.


Subjectอาหาร. อาหารเพื่อสุขภาพ.

Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 680 (ต.ค. 2561) 55
Abstract : ผักกูด เป็นพืชตระกูลเฟิร์น ผักกูกที่นิยมนำมารับประทาน คือ กูดน้ำ จัดอยู่ในวงศ์ PARKERIACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ Ceratopteris thalictroides (Linn.) Brongn. เจริญเติบโตได้ดีในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไม่มีสารพิษเจือปน ผักกูด อุดมด้วยโปรตีน ช่วยเสริมสร้างบำรุงร่างกายให้แข็งแรง มีธาตุเหล็กสูง เมื่อรับประทานร่วมกับเนื้อสัตว์จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุอาหารได้ดี บำรุงโลหิต บำรุงสายตา ลดคอเลสเตอรอล มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยระบบการย่อยอาหารและการขับถ่าย มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะอย่างดี นอกจากนี้ ผักกูดยังสามารถดูดซับสารพิษที่ติดค้างในร่างกาย ในอาหารและขับออกจากร่างกายได้ โดยในผักกูด 100 กรัม ให้พลังงาน 19 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใยอาหาร 1.4 กรัม เหล็ก 36.3 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 35 มิลลิกรัม แคลเซียม 5 มิลลิกรัม วิตามินเอ 17,167 IU ฯลฯ ผักกูดมีรสชาติจืดอมหวาน และกรอบ นิยมนำยอดอ่อนมาประกอบอาหาร อาทิ แกงจืด แกงเลียง แกงส้ม ผัด ยำ หรือใช้เป็นผักต้มจิ้มน้ำพริก ทั้งนี้ไม่นิยมรับประทานผักกูดสด เพราะมีสารออซาเลต ที่จะทำให้เป็นนิ่วและไตอักเสบได้.


Subjectผักกูด -- แง่โภชนาการ. ผักกูด -- การใช้ประโยชน์.

Author : ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา.
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 680 (ต.ค. 2561) 107-109
Abstract : นมควาย มีประโยชน์ทางโภชนาการมากมาย อาทิ มีโปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามินเอ ธาตุเหล็ก มีคอเลสเตอรอลต่ำ มีสารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แล็กโทสในนมวัว และจากคุณประโยชน์ทางโภชนาการของนมควาย ปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรีได้สนับสนุน สอนศิริฟาร์มควายไทย ตำบลบางยาง อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี แปรรูปนมควายแบบพาสเจอไรซ์ และพัฒนาเป็นโยเกิร์ต รวมถึงนำไปสร้างผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น ไอศกรีม ชา กาแฟ เนยแข็ง และบลูชีส นับเป็นการช่วยลดการนำเข้าชีสจากต่างประเทศ การดื่มนมความซึ่งเป็นนมที่มีคุณภาพสูงจะทำให้มีสุขภาพที่ดี ปศุสัตว์ปราจีนบุรี จึงหนุนแปรรูปผลิตภัณฑ์นมควายเข้าตลาดสุขภาพ.


Subjectนมกระบือ. นมกระบือ -- แง่สุขภาพ.