Sourceวารสาร อพวช 16, 190 (เม.ย. 2561) 56-59
Abstractองค์การอนามัยโลกระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ถือเป็นเครื่องมือหนึ่งในการป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ดีที่สุด แต่วัคซีนดังกล่าว ยังไม่สามารถป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ สถาบันโภชนาการจึงได้ศึกษาประสิทธิผลของนมเปรี้ยวที่มีโพรไปโอติกส์ คือ จุลินทรีย์แลกโตบาซิลัส พาราคาเซอิ 431 (Lactobacillus Paracasei 431) ต่อการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคไข้หวัดใหญ่ โดยทำการทดลองทางคลินิก พบว่า หากได้รับวัคซีนร่วมกับดื่มนมเปรี้ยวที่มีโพรไบโอติกส์ จะมีอัตราการสร้างภูมิคุ้มกันใหม่ต่อเชื้อ H1N1 และ H3N2 สูงกว่ากลุ่มที่รับนมที่ไม่มีโพรไบโอติกส์และนอกจากจะได้ผลดีกับคนที่ไม่มีภูมิคุ้มกันโรคไข้หวัดใหญ่แล้วยังพบว่า โพรไบโอติกส์เป็นจุลินทรีย์มีชีวิตอาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ จึงไม่ควรใช้ในผู้ป่วยหนักที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิต หรือคนที่มีโรคประจำตัวที่ส่งผลต่อภูมิคุ้มกัน


Subjectนมเปรื้ยว. นมเปรี้ยว -- จุลินทรีย์.

Sourceประชาคมวิจัย 23, 136 (พ.ย.-ธ.ค. 2560) 64-65
Abstractโครงการวิจัยการทดลองปรับใช้มาตรฐานความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน (Primary GAP) ของกลุ่มผู้ผลิตผักจังหวัดอ่างทอง มีเป้าหมายเพื่อต้องการให้เกิดกระบวนการผลิตตามข้อแนะนำของมาตรฐานการจัดการความปลอดภัยเบื้องต้นในระดับแปลงผลิตที่เชื่อมโยงถึงเกษตรกร ผู้รวบรวม ผู้ประกอบการ และตลาด โดยอาศัยกลไกความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อยกระดับความสามารถและเพิ่มศักยภาพในการผลิตพืชผัก นอกจากนี้ยังศึกษาผลลัพธ์ ผลกระทบ และอุปสรรคของการใช้มาตรฐานความปลอดภัยขั้นพื้นฐานที่มีผลต่อระบบผลิต ระบบตรวจประเมินรับรองและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในคุณภาพความปลอดภัยของพืชผัก ซึ่งผลการวิจัยพบว่าเกษตรกรในจังหวัดอ่างทองสามารถดำเนินการผ่านการตรวจประเมินรับรองมาตรฐานความปลอดภัยขั้นพื้นฐานและเชื่อมโยงผลผลิตสู่ตลาดได้ ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจเรื่องความปลอดภัยด้านอาหารยิ่งขึ้น


Subjectผัก. ผัก -- มาตรฐาน.

Authorสราวุธ สังข์แก้ว
Sourceวารสาร อพวช 16, 184 (ต.ค. 2560) 50-51
Abstractผักแส้วหรือเถาวัลย์ดำ มีชื่อทางพฤษศาสตร์ว่า Marsdenia glabra Costantin อยู่ในวงศ์โมก หรือวงศ์สัตตบรรณ เป็นผักที่พบได้เฉพาะในทวีปเอเชีย ปัจจุบันมีผู้นำมาปลูกเป็นผักตามบ้านเรือนได้ในทุกสภาพอากาศ สถาบันการแพทย์แผนไทยได้รายงานประโยชน์ของผักแล้วที่มีรสขมอมหวานเล็กน้อยว่า ใบผักแส้ว ช่วยเจริญอาหาร แก้ไข้กระหายน้ำ บำรุงร่างกาย ดอกบำรุงหัวใจ บำรุงครรภ์ แก้ไขตัวร้อน รากใช้ถอนพิษยาเบื่อเมา ถอนพิษไข้ ถอนพิษอักเสบต่างๆ ส่วนใหญ่นาลวกเป็นผักจิ้มรับประทานร่วมกับน้ำพริก หรือนำมาทำยำกับปลาย่างหรือไข่มดแดง หรืออาจนำมาประกอบอาหารประเภทแกง เช่น แกงแค แกงเนื้อย่าง และแกงปลาย่างได้


Subjectผักแส้ว. ผักแส้ว -- สรรพคุณทางยา.

Sourceวารสาร อพวช 16, 184 (ต.ค. 2560) 24-27
Abstractคุณกินดีแล้วหรือยัง เป็นเอกสารที่สำนักกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดพิมพ์และเผยแพร่ เพื่อให้คนไทยกินดี อยู่ดี ปราศจากโรค ด้วยโภชนบัญญัติ 9 ประการ ดังนี้ 1.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 2.รับประทานข้าวที่ไม่ขัดสีเป็นอาหารหลัก จะได้มีวิตามินบี 1 และใยอาหาร 3.รับประทานพืชผักและผลไม้ให้มากเป็นประจำ 4-6ทัพพี จะได้วิตตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร 4.รับประธานปลา เนื้อไร้มัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้ง เป็นประจำ เพื่อเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่ดี 5.ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย จะมีโปรตีน วิตามินบี 2 และแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน หากต้องการควบคุมน้ำหนัก ควรดื่มนมพร่องมันเนย 6.รับประทานอาหารที่มีไขมันแต่พอควร ไขมันมีประโยชน์ด้านการให้พลังงานและให้ความอบอุ่นกับร่างกาย รวมถึงช่วยดูดซึมวิตามินเอ ดี อี และวิตามินเค 7.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด เพื่อลดความเสี่ยง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคไต 8.รับประทานอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน เพื่อลดความเสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร จึงควรเลือกอาหารปรุงสดใหม่ สะอาด และล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง และ 9.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงโรคตับแข็ง แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ มะเร็งหลอดอาหาร และความดันโลหิตสูง


Subjectโภชนาการ.