Authorอนุสรา ผนิศวรนันท์
SourceEXCISE NEWSLETTER 27, 9 (ก.ย. 2559) 10-12
Abstractมะพร้าวมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cocos noeifera L. ชื่อสามัญคือ Coconut ทุกส่วนของมะพร้าวสามารถสามารถนำมาใช้ประโยชน์ เนื้อและน้ำมะพร้าวเป็นส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด ทั้งการบริโภคในครัวเรือนและในอุตสาหกรรม ปัจจุบันน้ำมันมะพร้าวได้รับการยอมรับว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์ และช่วยขับสารพิษต่างๆออกจากร่างกาย น้ำมันมะพร้าวที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันเป็นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ (Virgin coconut oil) ที่ผ่านกระบวนการสกัดโดยไม่ใช้สารเคมีหรือใช้ความร้อนน้อยที่สุดหรือไม่ใช้เลย จะมีลักษณะใส ไม่มีสี มีกลิ่นหอม เก็บได้นาน วิธีสกัดน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่ยังคงคุณค่าของสารอาหารต่างๆไว้ได้มากที่สุด ได้แก่ การสกัดเย็น หรือหีบเย็น (Cold press) การสกัดแบบเปียก และวิธีการหมัก ซึ่งคุณภาพของน้ำมันที่ได้จากแต่ละวิธีจะแตกต่างกัน สำหรับน้ำมันมะพร้าวที่เหมาะสมในการทำน้ำมันกลั้วปาก (oil pulling) คือน้ำมันที่ผ่านการสกัดหรือบีบเย็น เพราะคงคุณค่าของสารอาหารต่างๆไว้ได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ สำหรับไขมันในมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัว มีคุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ในด้านการรักษาโรคและในด้านความงามอีกด้วย


Subjectนํ้ามันมะพร้าว. นํ้ามันมะพร้าว -- การผลิต.

Authorจิรนันท์ บุญนิล
SourceMETROLOGY INFO 18, 88 (เม.ย. 2559) 6-7
Abstractน้ำมันเปรียบเสมือนตัวนำความร้อน หากได้รับความร้อนที่อุณหภูมิสูงและใช้ซ้ำเป็นเวลานาน จะทำให้น้ำมันเสื่อมคุณภาพเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือดำหนืดข้น เกิดฟอง และมีควันมากเวลาทอด เกิดสารก่อมะเร็ง การใช้น้ำมันทอดซ้ำจึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพต่อสุขภาพทั้งผู้ผลิตที่ได้รับไอระเหยจากน้ำมันทอดซ้ำ และผู้บริโภคที่รับประทานอาหารจากน้ำมันทอดซ้ำ ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศฉบับที่ 283 กำหนดให้น้ำมันที่ใช้ทอดหรือประกอบเพื่อจำหน่าย ทั้งน้ำมันพืชและน้ำมันจากสัตว์มีค่าสารโพลาร์ (Total Polar Material,TPM) ไม่เกิน 25 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหมัก ผู้บริโภคจึงควรระมัดระวังในการเลือกบริโภคอาหารทอด และผู้ประกอบการควรมีจิตสำนึกในการประกอบอาหารด้วย

Subjectน้ำมันทอดอาหาร -- องค์ประกอบ. น้ำมันทอดอาหารใช้แล้ว -- แง่อนามัย. น้ำมันทอดอาหารใช้แล้ว -- โพลาร์.

Authorอำพน ศิริคำ
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 662 (ม.ค. 2561) 106-107
Abstractกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาบ้านบง 2 บ้านห้วยบง หมู่ที่ 5 ตำบลโนนเมือง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ผลิต ปลาส้มสายเดี่ยว ปลาส้มตัว ส้มไข่ปลา หม่ำปลา ที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองจาก อย. การทำปลาส้มสายเดี่ยว มีส่วนผสมที่สำคัญได้แก่ เนื้อปลาบดละเอียด บรรจุใส่ถุงพลาสติกถุงละ 5 กิโลกรัม ทุบหรือรีดให้แบน แช่แข็ง ก่อนนำมาปรุงกับส่วนผสมอื่นได้แก่ เกลือ ข้าวเหนียวนึ่งและกระเทียม โดยเริ่มจากตีเนื้อปลาให้เป็นรูปวงกลมแบนคาดด้วยใบตอง 1 เส้น บรรจุในถุงพลาสติก เก็บในอุณหภูมิปกติประมาณครึ่งวัน จากนั้นนำไปแช่เย็น พร้อมส่ง จำหน่ายหรือนำไปบริโภค

Subjectปลาส้ม. ปลาส้ม -- การผลิต. ปลาส้ม -- การผลิต -- หนองบัวลำภู.

Authorคุณตุ๊ก, นามแฝง
Sourceเส้นทางเศรษฐี 23, 421 (ต.ค. 2560) 54-55
Abstractต้นชะคราม เป็นพืชล้มลุก และเป็นวัชพืชที่ขึ้นในดินที่มีความเค็ม หาได้ง่ายในจังหวัดสมุทรสงคามและสมุทรสาคร ใบชะครามมีรสเค็ม เวลารับประทานจึงต้องนำมาลวกให้ความเค็มออก ใบชะครามนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่น ยำ แกงคั่วใบชะครามใส่ปู ลวกรับประทานกับน้ำพริก ชุบไข่ทอด ทำห่อหมก และแกงส้ม นอกจากนี้ใบชะครามมีคุณค่าทางยา รากเป็นยาบำรุงกระดูก ซึ่งในบทความนี้มีวิธีการทำ และส่วนผสมในการทำยำใบชะครามอย่างละเอียดด้วย

Subjectการปรุงอาหาร -- ยำใบชะคราม -- วิธีทำ.