Author : สดุจตา, นามแฝง
Sourceเส้นทางเศรษฐี 21, 382 (ต.ค. 2558) 42-43
Abstract : นวัตกรรมด้านอาหารจากการต่อยอดข้าวอินทรีย์ให้กลายเป็นข้าวสวยพร้อมรับประทาน เพื่อตอบโจทย์ตลาดคนรักสุขภาพสมัยใหม่ ที่เร่งรีบ ไม่มีเวลาปรุงอาหาร แต่เลือกสรรสินค้าดีต่อสุขภาพเพื่อบริโภค โดยคัดเลือกข้าว 4 ชนิดตามความต้องการของตลาดสุขภาพ ได้แก่ ข้างกล้องหอมมะลิอินทรีย์ ข้าวหอมนิลอินทรีย์ ข้าวกล้องแดงอินทรีย์ และข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ บรรจุด้วยระบบพาสเจอไรซ์ สามารถเก็บในอุณหภูมิห้องได้นาน 18 เดือน ในภาชนะรูปถ้วยที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยภายใต้ยี่ห้อ “ฟาร์มสุข” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน USDA ORGANIC (U.S. Department pf Agriculture) เป็นตรารับรองอาหารและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกของสหรัฐอเมริกา ขนาดบรรจุ 150 กรัม ราคาจำหน่ายถ้วยละ 35 บาท ยกเว้นข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์ ราคา 30 บาท สามารถนำข้าวถ้วยออกมาเปิดฝารับประทานได้เลย หรือจะอุ่นไมโครเวฟเพียง 90 วินาที.

Subjectข้าว--การแปรรูป--แง่โภชนาการ.

Author : พิชญาดา เจริญจิต
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 28, 623 (พ.ค. 2559) 120-121
Abstract : ปลากระป๋อง ส่วนใหญ่ทำมาจากปลาแมคเคอเรล ปลาซาดีน ปลาทูน่า ปลาซาบะ ซึ่งปลาแมคเคอเรล คือ ปลาทูและปลาลังที่มีขนาดเล็ก เนื้อของปลาแมคเคอเรลมีสารอาหารโปรตีนสูงมาก ย่อยง่าย มีไขมันต่ำ และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวอย่างโอเมก้า-3 สูง ส่วนปลาซาดีนเป็นปลาในกลุ่มปลาลังเขียว ซึ่งปลาทั้ง 2 ชนิดตามที่กล่าวข้างต้นเป็นปลาทะเลที่มีรสชาติของเนื้อปลาแตกต่างกันอย่างชัดเจน คือ ปลาแมคเคอเรลจะมีเนื้อแน่น ๆ กลิ่นคาวน้อย และปลาซาดีนจะมีเนื้อละเอียดและมีกลิ่นคาวมากกว่า ปลากระป๋องแต่ละแบบมีคุณค่าทางอาหารที่แตกต่างกันออกไป เช่น ปลาซาดีนที่แช่อยู่ในน้ำมันมีพลังงานสูงถึง 274 แคลอรี่ต่อ 100 กรัม มีไขมัน 20 กรัม โปรตีน 21.7 กรัม แคลเซียม 450 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 430 มิลลิกรัม เหล็ก 30 มิลลิกรัม วิตามินเอ 17 หน่วย แต่ถึงอย่างไรในปลากระป๋องก็มีแคลเซียมสูง ช่วยเสริมกระดูกพรุน มีฟอสฟอรัสช่วยเสริมเรื่องกระดูก และบำรุงสมอง นอกจากนี้การกินปลากระป๋องมีข้อเสียตรงที่มีโซเดียมส่วนเกินผสมอยู่ จึงควรล้างปลาก่อนนำไปปรุงเพื่อลดปริมาณโซเดียมลง.

Subjectปลากระป๋อง--การผลิต--แง่โภชนาการ.

Author : ศิริลออ พงค์เกื้อ
Sourceกสิกร 89, 4 (ก.ค.-ส.ค. 2559) 43-50
Abstract : การทดสอบหาปริมาณสารพิษตกค้างในตัวอย่างผัก ผลไม้สดนั้น ขั้นตอนการสุ่มตัวอย่างถือเป็นหัวใจสำคัญของกระบวนการทดสอบ หากขั้นตอนการสุ่มตัวอย่างเริ่มต้น มีการปฏิบัติที่ไม่สอดคล้องกับหลักวิชาการ อาจส่งผลให้ผลการทดสอบที่ได้ไม่สามารถนำมาใช้ในการประมวลผลให้เกิดประโยชน์ได้อย่างสูงสุด ดังนั้น เจ้าหน้าที่ต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐานการสุ่มตัวอย่างสำหรับการวิเคราะห์ทดสอบสารพิษตกค้าง เช่น CAC/GL33-1999, Commission Directive (EC) No. 63/2002 หรือมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ มกษ. 9025-2551 เรื่องวิธีชักตัวอย่างเพื่อตรวจหาสารพิษตกค้าง เมื่อได้ตัวอย่างจากกระบวนการสุ่มที่ดีตามมาตรฐานแล้ว ขั้นตอนการเตรียมตัวอย่างก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญโดยต้องกำหนดส่วนที่ใช้ในการทดสอบ ได้แก่ ส่วนของเนื้อ เปลือก เมล็ด และส่วนที่รับประทานได้ ในกรณีที่ไม่สามารถทดสอบหาปริมาณสารพิษตกค้างในตัวอย่างผักและผลไม้สดได้ในวันที่เตรียมตัวอย่าง ให้นำตัวอย่างที่ได้จากการเตรียมบรรลุลงในกล่องพลาสติกที่ปิดสนิทนำไปเก็บรักษาในตู้แช่เยือกแข็งที่อุณหภูมิ 0 ถึง 18 องศาเซลเซียส และควรทำการทดสอบภายใน 14 วัน หลังจากเตรียมตัวอย่างเพียงเท่านี้ก็ทำให้ผลการทดสอบถูกต้องและแม่นยำมากขึ้น.

Subjectผัก--การปลอมปน--การตรวจสอบ.

Author : อดุลศักดิ์ ไชยราช
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 635 (พ.ย. 2559) 62
Abstract : ผำ หรือ ไข่ผำ ไข่แหน หรือไข่น้ำ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Water Meal เป็นพืชน้ำ คล้ายตะไคร่น้ำ เป็นเม็ดกลม หรือรี เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.1-0.2 มิลลิเมตร ขึ้นอยู่ผิวน้ำเป็นกลุ่ม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wolffai globsa Hartog & plass ผำ เป็นพืชอาหารของคนไทย แต่พบมากมีกระจายอยู่ทั่วยุโรป แอฟริกากลาง ตอนใต้เกาะมาดากัสการ์ และในเอเชีย ผำสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น นำมาผัดกับหมู หรือกากหมู ผำ 100 กรัม ให้พลังงาน 8 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใย (ไฟเบอร์) 0.3 กรัม แคลเซียม 58 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 25 มิลลิกรัม เหล็ก 6.6 มิลลิกรัม วิตามินเอ 5346 IU วิตามินบี1 บี2 ไนอะซิน และวิตามินซี 0.03, 0.09, 0.4 และ 11 มิลลิกรัมตามลำดับ และมีสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก.