Author : รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์ และริญ เจริญศิริ.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 492 ( เม.ย. 2563) 48-51
Abstract : ข้าวผัดกระเพราเป็นเมนูเอกลักษณ์ของคนไทย มีครบรส กินง่ายและขั้นตอนการทำไม่ยาก โดยจะนำใบกระเพรา เนื้อสัตว์ หรือเพิ่มผักอย่างอื่นลงไปเล็กน้อย มาผัดและปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ซึ่งบทความนี้นำเสนอข้าวผัดกระเพราไก่ 1 จาน ให้พลังงาน 270 กิโลแคลอรี โดยให้โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 12.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 27.0 กรัม ใยอาหาร 3.6 กรัม คอเลสเตอรอล 20 มิลลิกรัม วิตามินซี 18.5 มิลลิกรัม เหล็ก 1.5 มิลลิกรัม และโซเดียม 505 มิลลิกรัม ซึ่งอาหารจานนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากให้พลังงานน้อย และมีคุณค่าโภชนาการค่อนข้างดี.

Subject : อาหาร. ข้าวผัดกะเพราไก่ – แง่โภชนาการ.

Author : คมสัน ทินกร ณ อยุธยา.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 492 ( เม.ย. 2563) 22-27
Abstract : อาหารเป็นยาในช่วง COVID-19 มีการนำพืชพรรณทั้งเครื่องไทยเครื่องเทศ มาแปรรูปเป็นอาหารรสร้อน สร้างภูมิคุ้มกันจากเชื้อไข้หวัด ซึ่งอาหารที่มีส่วนประกอบของพืชพรรณที่กล่าวมามีฤทธิ์เป็นยา ได้แก่ ใบชะพลู มีรสเผ็ดร้อน ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง มะเขือเปราะ ช่วยในการขับถ่าย ขับไข้พิษร้อน ขับความชื้น มะระ ช่วยลดไข้ บำรุงน้ำดีและน้ำโลหิต ช่วยบำรุงธาตุ ผักเสี้ยนดอง ช่วยขับสิ่งตกค้างในลำไส้ ช่วยบำรุงเลือดลม บำรุงร่างกาย ฟักทอง ช่วยบำรุงธาตุ ช่วยในการขับถ่าย ช่วยทำให้ระบบการย่อยทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ใบสะเดา ช่วยบำรุงธาตุ บำรุงน้ำดี ใบมะขามอ่อนช่วยทำให้เม็ดเลือดสมบูรณ์ ช่วยในการขับถ่าย ชะอม มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการขับถ่าย ผักติ้ว อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ.

Subject : อาหาร. ไวรัสโคโรนา. พืช. – สรรพคุณทางยา.

Author : พิชญาดา เจริญจิต.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 717 (15 เม.ย. 2563) 120-121
Abstract : ผักกูด เป็นผักชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเฟิร์น สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ ผักกูดอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามิน จึงมีสรรพคุณทางยาหลากหลาย เช่น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบต้าแคโรทีน ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุต่างๆได้ดียิ่งขึ้น ใบผักกูดนำมาต้มแทนน้ำดื่ม ช่วยแก้ไข้ ตัวร้อน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด บำรุงโลหิต การประกอบอาหารจะนำใบอ่อน ช่ออ่อน หรือส่วนของยอดอ่อน มาเป็นส่วนประกอบในอาหาร อาทิ ยำ แกงส้ม ผัดผักกูด หรือลอกรับประทานกับน้ำพริกได้ ซึ่งในบทความบอกวิธีการทำ ยำผักกูด แกงส้มผักกูด ผัดผักกูดน้ำมันหอย ไข่เจียวผักกูด ยำผักกูดใส่กะทิ ไว้อย่างละเอียดด้วย.

Subject : ผัก. ผักกูด. อาหาร.

Author : ธาวิดา ศิริสัมพันธ์.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 717 (15 เม.ย. 2563) 113-115
Abstract : ไก่ประดู่หางดำ เป็นไก่ที่มีไขมันต่ำ โปรตีนสูง มีกรดยูริกที่ส่งผลต่อร่างกายมนุษย์น้อย จึงเหมาะกับการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ไก่ประดู่หางดำแบรนด์ป้าหล้า มีทั้งหมด 4 ผลิตภัณฑ์ คือ ไส้อั่วไก่ประดู่หางดำ ไก่ประดู่หางดำอบรมควัน ไก่ประดู่หางดำต้มน้ำปลา และไก่ประดู่หางดำนึ่งสมุนไพร โดยผลิตภัณฑ์ทุกชนิดได้รับมาตรฐาน อย. และพัฒนามาตรฐานเพิ่มขึ้น เข้าสู่มาตรฐานโอท็อปตั้งแต่ 3-5 ดาวซึ่งในบทความได้ยกตัวอย่างขึ้นตอนการแปรรูปไก่ประดู่หางดำนึ่งสมุนไพรอย่างละเอียด ผลิตภัณฑ์แปรรูปนี้สามารถเก็บรักษาได้นานประมาณ 6 เดือน หากเก็บนานกว่านี้คุณค่าทางอาหารและรสชาติจะละลายไปกับน้ำแข็งทั้งหมด.

Subject : อาหาร. อาหารแปรรูป. การปรุงอาหาร (ไก่). ไก่. ไก่ – พันธุ์ประดู่หางดำ.