- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 3707
Author : คมส์ ธนนท์ศุข
Source : หมอชาวบ้าน 38,453 (ม.ค. 2560)10-13
Abstract : ไข่ เป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่มากคุณค่า ราคาถูก หาได้ง่าย กินได้ทุกเพศทุกวัย ไข่ไก่ ปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 160 กิโลแคลอรี มีสัดส่วนพลังงานประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต 1.40 กรัม โปรตีน 12.30 กรัม ไขมัน 11.70 กรัม น้ำ 73.50 กรัม สารอนินทรีย์ 1.10 กรัม ไข่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีโปรตีน สังกะสี กรดโฟลิก แคโรทีนอยด์ ซัลเฟอร์ โคลีน และแมกนีเซียม การกินไข่ที่ถูกวิธี คือ กินไข่สุก กินไข่ร่วมกับอาหารหลัก 5 หมู่ กินไข่ในเมนูที่แตกต่างกัน หลีกเลี่ยงไขมันและคอเลสเตอรอลในมื้อถัดไป และออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายและเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดโรคทางโภชนาการได้.
Subject : ไข่ไก่--แง่โภชนาการ.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1947
Author : คมส์ ธนนท์ศุข.
Source : หมอชาวบ้าน 38 ,453 (ม.ค. 2560) 68-70
Abstract : จอแหร้ง เป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดพังงา จอแหร้งพาย เป็นการนำจอแหร้งมาประยุกต์เป็นไส้พายคุณค่าทางโภชนาการของจอแหร้งพาย 3 ชิ้น ให้พลังงาน 234 กิโลแคลอรี ให้โปรตีนร้อยละ 17 ไขมันร้อยละ 27 เส้นใยอาหารและแคลเซียม ร้อยละ 6 เหล็กร้อยละ 15 วิตามินซีร้อยละ 4 คอเลสเตอรอล ร้อยละ 27 และโซเดียมร้อยละ 25 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วัน และให้บีต้าแคโรทีน 21 ไมโครกรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค ซึ่งในบทความแสดงส่วนผสมและวิธีการทำจอแหร้งพายไว้อย่างละเอียด.
Subject : จอแหร้งพาย--วิธีทำ.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1967
Author : ช่อลัดดา เที่ยงพุก.
Source : อาหาร 46, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2559) 49-53
Abstract : น้ำมันปาล์ม มาจากส่วนผสมของผลปาล์ม น้ำมันปาล์มดิบ มีองค์ประกอบ คือ กลีเซอไรด์ (glycerides) ร้อยละ 95 กรดไขมัน (fatty acids) ร้อยละ 3-5 ส่วนอื่นๆ ประมาณร้อยละ 1 ประกอบไปด้วยสารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น แคโรทีนอยด์ (carotenoid) สารโทโคฟีรอล (tocopherols) โทโคไตรอีนอล (tocotrienols) สเตอรอล (sterols) ไตรเทอร์ปีน แอลกอฮอล์ (triterperpene alcohols) ไกลโคลิปิด (glycolipids) น้ำมันปาล์มเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ แบ่งเป็น 6 ชนิด คือ น้ำมันปาล์มจากเนื้อปาล์ม (Palm oil) น้ำมันปาล์มโอลีอินจากเนื้อปาล์ม (Plam olein) น้ำมันปาล์มสเตียรินจากเนื้อปาล์ม (Palm stearin) น้ำมันปาล์มจากเมล็ดปาล์ม (Palm kernel oil) น้ำมันปาล์มโอลีอินจากเมล็ดปาล์ม (Palm kernel olein) และน้ำมันปาล์มสเตียรินจากเมล็ดปาล์ม (Palm kernel stearin) ซึ่งน้ำมันปาล์มโอลีอินจากเนื้อปาล์มเป็นน้ำมันที่ผู้บริโภครู้จักมากที่สุด เป็นน้ำมันที่มีกรดโอเลอิกสูงถึงร้อยละ 44.2 มีกรดปาล์มาติก ร้อยละ 37 กรดสเตียริก ร้อยละ 4 กรดไมริสติก ร้อยละ 1 และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวจำเป็น คือ กรดไลโนเลอิก ร้อยละ 11 ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลสะสมที่ผนังหลอดเลือด ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี ช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมต่าง ๆ นอกจากนี้ น้ำมันปาล์มโอลีอินยังมีโทโคฟีรอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดออกซิเคชันของสารในกลุ่มไขมัน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของวิตามินเอ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต ลดความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคอัลไซเมอร์ได้.
Subject : น้ำมันปาล์ม--แง่โภชนาการ.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2025
Author : พิชญาดา เจริญจิต
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 640 (ก.พ. 2560) 114,115
Abstract : กระเทียม เป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวหอม ลำต้นมีลักษณะเป็นหัวอยู่ใต้ดิน หัวมีลักษณะเป็นกลีบเล็ก ๆ เกาะติดกันคล้ายกลีบส้ม กระเทียมถูกนำมาใช้เป็นอาหารและยารักษาโรค โดยชาวกรีกและโรมัน เชื่อว่ากระเทียมมีคุณสมบัติในการเพิ่มพละกำลัง ชาวอียิปต์โบราณใช้กระเทียมรักษาโรคพยาธิ โรคปวดหัว หัวใจ สำหรับประเทศไทย กระเทียมเป็นทั้งอาหารและพืชสมุนไพร โดยหมอพื้นบ้านของไทยใช้กระเทียมสดรักษาโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน เป็นต้น กระเทียมมีแร่ธาตุหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม เหล็ก และเซเลเนียม มีวิตามินที่สำคัญ คือ วิตามิน บี1 บี2 และวิตามินซี กระเทียมมีสรรพคุณใช้รักษาโรคเกี่ยวกับผิวหนัง โรคระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ระบบหมุนเวียนโลหิต ระบบขับถ่าย และโรคอื่นๆ เช่น โรคข้ออักเสบ ปวดเมื่อย ปวดฟัน นอกจากนี้ในกระเทียมยังมีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ คือ อัลลิซิน ทำหน้าที่ยับยั้งและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ ต่อต้านการอักเสบและติดเชื้อต่างๆ และสารได-ซัลไฟต์ ซึ่งมีผลต่อการลดลงของคอเลสเตอรอล ช่วยควบคุมไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือดได้.
Subject : กระเทียม.