Author : พัฒนา มรนาศ
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 658 (พ.ย. 2560) 108-109
Abstract : แหนม เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำได้จากเนื้อสัตว์หลายชนิด ด้วยการนำมาสับหรือบดผสมเข้ากับเครื่องปรุงรส ห่อด้วยใบตองหรือพลาสติก เก็บไว้ 2-3 วัน จะมีรสเปรี้ยวพอดี การแปรรูปแหนมหมูเป็นทางเลือกเพื่อเสริมสร้างรายได้ นำไปสู่การพัฒนาคุณภาพให้มั่นคง ซึ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปถนอมอาหารแหนมหมูบ้านป่าตึงใต้ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา เป็นหนึ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ผลิตแหนมหมูหรือจิ้นหมูเพื่อจำหน่าย ซึ่งการผลิตแหนมมีส่วนประกอบ ดังนี้ เนื้อหมูสับหรือบด 46.5 เปอร์เซ็นต์ หนังหมู 46.5 เปอร์เซ็นต์ กระเทียม 2.3 เปอร์เซ็นต์ น้ำตาล เกลือ และข้าวสาว อย่างละ 1.9 เปอร์เซ็นต์ คลุกเคล้าวัตถุดิบทั้งหมดให้เข้ากัน นำไปห่อ ติดฉลากแสดงแหล่งผลิต แหนมหมูของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนนี้ได้รับการคัดสรรให้เป็นผลิตภัณฑ์ระดับห้าดาวประเภทอาหาร ตามโครงการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปี พ.ศ. 2555 และได้รับรองให้ใช้ อย.56-2-01152-2-0001 เป็นเครื่องหมายรับรองคุณภาพ

Subjectแหนม. แหนม--แง่โภชนาการ.

Author : พารนี, นามแฝง
Sourceเส้นทางเศรษฐี 23, 422 (พ.ย. 2560) 60-61
Abstract : ขนมเปี๊ยะเป็นอีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของชาวจีน นิยมนำมาประกอบพิธีไหว้จนมีผู้นิยมทำในหลายพื้นที่ ปัจจุบันขนมเปี๊ยะจึงแพร่หลายและมีหลากหลายรสชาติ “The – Mom – เดอะมัม” นับเป็นขนมเปี๊ยะอีกหนึ่งยี่ห้อที่ผู้ผลิตศึกษาและเรียนรู้ด้วยตนเอง นำข้อเด่นของแต่ละแห่งมาผสมผสานกันและปรับแก้ไขตามคำแนะนำของลูกค้า จนกลายเป็นขนมเปี๊ยะรสอร่อยที่มีรูปลักษณ์ทันสมัยเข้ากับวิถีของคนรุ่นใหม่ มีสโลแกนว่า แป้งบาง ไส้แน่น นุ่มนิ่ม หอมกลิ่นควันเทียน งบประมาณตั้งต้นประมาณ 30,000-40,000 บาท เนื่องจากใช้อุปกรณ์ชิ้นใหญ่ เช่น เตาอบ เครื่องผสม เครื่องปั่น เฉพาะค่าวัตถุดิบในการทำขนมแต่ละครั้งประมาณ 3,500 บาท จำหน่ายกล่องเล็กราคา 40 บาท กล่องใหญ่ราคา 60 บาท โดยใช้ช่องทางการจำหน่ายผ่านออนไลน์

Subjectขนมเปี๊ยะ. ขนมเปี๊ยะ--แง่โภชนาการ.

Author : ดวงกมล, นามแฝง
Sourceเส้นทางเศรษฐี 23, 422 (พ.ย. 2560) 44-45
Abstract : ปลาร้าเป็นการถนอมอาหารที่เป็นภูมิปัญญาของคนสมัยโบราณ พบมากแถบภาคอีสานของไทยและลาว วัตถุดิบหลักจากปลาน้ำจืดขนาดเล็ก หมักกับรำข้าวและเกลือ บรรจุใส่ไห หมักทิ้งไว้ 7-8 เดือนแล้วนำมารับประทานได้ รสชาติเค็มนำ มีการนำปลาร้ามาเพิ่มมูลค่าด้วยการปรุงรสชาติให้เป็นสูตรเฉพาะมี 5 สูตร ได้แก่ สูตรส้มตำรสเด็ด สูตรส้มตำทำแกง สูตรส้มตำและแกงเห็ด สูตรน้ำปลาร้าส้มตำเข้มข้น และสูตรน้ำปลาร้าต้มสุก เพื่อให้เกิดความสะดวกในการนำไปใช้ปรุงอาหาร มีเอกลักษณ์คือ กลิ่นไม่แรง คุณภาพดี สะอาด รสชาติกลมกล่อม เป็นปลาร้าที่ผลิตโดยผ่านกรรมวิธีพาสเจอไรซ์ จำหน่าย 2 รูปแบบ คือ บรรจุขวด และตักขายตามน้ำหนัก รวมทั้งส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี ดูไบ นอร์เวย์

Subjectปลาร้า. ปลาร้า--แง่โภชนาการ.

Author : การุณย์ มะโนใจ
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 659 (พ.ย. 2560) 112-113
Abstract : เส้นขนมจีนมี 2 ชนิด คือ ขนมจีนแป้งหมัก เส้นมีสีคล้ำออกน้ำตาล เหนียวนุ่มกว่าขนมจีนแป้งสดและเก็บไว้ได้นานกว่า ต้องใช้น้ำจากแหล่งธรรมชาติ จากคลองชลประทาน หรือน้ำบาดาล ไม่ควรใช้น้ำประปา เพราะเส้นขนมจีนจะเละ ทำให้จับเส้นไม่ได้ ไม่น่ารับประทาน ชนิดที่สอง ขนมจีนแป้งสด เส้นมีขนาดใหญ่กว่าขนมจีนแป้งหมัก เส้นมีสีขาวนุ่ม และไม่มีกลิ่นเหม็นแป้ง เก็บได้ไม่นาน ควรนำมานึ่งก่อนรับประทาน ภาคกลาง นิยมรับประทานกับน้ำพริก น้ำยา และแกงเผ็ด ภาคเหนือ นิยมรับประทานกับน้ำเงี้ยว มีแคบหมูและข้าวกั้นจิ๊นเป็นเครื่องเคียง และน้ำพริกน้ำย้อย แล้วใส่น้ำปลาหรือผงปรุงรสตามชอบ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นิยมรับประทานกับน้ำยาใส่ปลาร้าและนำขนมจีนมาทำส้มตำเรียกตำซั่ว ภาคใต้ นิยมรับประทานกับห่อหมก ปาท่องโก๋ ชาร้อน กาแฟร้อน ทอดมันปลากราย ข้าวยำ น้ำยาทางภาคใต้ใส่ขมิ้น ถ้ารับประทานคู่กับแกงจะเป็นแกงไตปลา ขนมจีนยายหม่อม ได้ชื่อว่าเป็นขนมจีนที่มีเส้นใส เหนียวนุ่ม กลิ่นไม่แรง ไร้สารกันบูด และรสชาติอร่อย จนได้รับรางวัลโอท็อประดับ 5 ดาว ของอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ซึ่งนอกจากจะผลิตขนมจีนสดแล้วยังมีการคิดค้นทำขนมจีนสีต่างๆ โดยผสมสมุนไพรธรรมชาติให้เส้นขนมจีนมีสีสันและมีคุณค่าทางโภชนาการรวมถึงแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ขนมจีนอบแห้ง ช่วยให้เก็บไว้ได้นานและจำหน่ายในต่างประเทศได้ด้วย

Subjectขนมจีน. ขนมจีน--การผลิต.